Nổ súng uy hiếp để đòi nợ

(ANTĐ) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng đối với 6 đối tượng liên quan đến vụ án cướp và cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại thôn Phú Tàng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn vào cuối tháng 3-2010.

Nổ súng uy hiếp để đòi nợ

(ANTĐ) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng đối với 6 đối tượng liên quan đến vụ án cướp và cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại thôn Phú Tàng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn vào cuối tháng 3-2010.

Các đối tượng trong vụ án
Các đối tượng trong vụ án

6 đối tượng bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam về các hành vi cướp, cưỡng đoạt tài sản gồm: Nguyễn Thị Hậu, SN 1969, trú tại thôn Tiên Tảo, xã Việt Long, huyện Sóc Sơn; Nguyễn Văn Quảng, SN 1988, trú tại thôn Đại Tảo, xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn; Trần Đình Hiếu, SN 1990, trú tại xã Bằng Luân, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ; Lê Văn Hà, SN 1987, trú tại xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh; Nguyễn Việt Dương, SN 1993, trú quán tại xã Văn Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình và Trương Văn Thảo, SN 1990, ở xã Cổ Loa, huyện Đông Anh. Trong số các đối tượng trên, Hiếu và Dương bị khởi tố về hành vi cướp tài sản. Các đối tượng còn lại gồm: Hậu, Thảo, Quảng và Hà bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Theo tài liệu của Đội CSĐT tội phạm về TTXH - Công an huyện Sóc Sơn cung cấp, 22h ngày 29-3, nhà chị Nguyễn Thị Thanh Mai, ở thôn Phú Tàng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn bị một số đối tượng lạ mặt, đi xe máy đến dùng súng bắn vào cửa, làm vỡ tan ô kính chắn gió cửa ra vào. Vụ việc này gây hoang mang trong dư luận nhân dân thôn Phú Tàng, xã Bắc Phú, một vùng nông thôn ngoại thành vốn yên bình và chưa bao giờ xảy ra hiện tượng trên. Trước sự việc nghiêm trọng này, ngày 30-3, vợ chồng chị Mai và anh Trần Văn Lâm đã làm đơn trình báo tới Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn.

Tiến hành làm rõ vụ việc, Đội CSĐT tội phạm về TTXH - Công an huyện Sóc Sơn phối hợp với Công an xã Bắc Phú đã thu thập nhiều nguồn tài liệu, thông tin liên quan đến các ổ nhóm tội phạm hoạt động trên địa bàn và xác định được các đối tượng gây ra vụ nổ súng làm vỡ ô cửa kính nhà anh Lâm, chị Mai là Trần Đình Hiếu và Nguyễn Việt Dương. Từ đầu mối này, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn đã làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc Hiếu cùng đồng bọn dùng súng tự chế bắn vào nhà chị Mai, anh Lâm nhằm mục đích uy hiếp để ép gia chủ trả nợ cho Nguyễn Thị Hậu…

Cách đây gần 3 năm, ngày 17-9-2007, Nguyễn Thị Hậu cho chị Nguyễn Thị Thanh Mai (vợ anh Lâm) vay 75 triệu đồng. Sau nhiều lần đòi nợ và biết chị Mai không có khả năng trả tiền, đến ngày 12-2-2010, Hậu đã thuê Trương Văn Thảo, SN 1990, ở xã Cổ Loa, huyện Đông Anh với giá 3,6 triệu đồng, để đi đòi nợ cho mình. Sau đó, Thảo đã tụ tập đồng bọn gồm: Nguyễn Văn Quảng, Trần Đình Hiếu và Lê Văn Hà cùng với Hậu đến nhà ép chị Mai viết giấy nợ 150 triệu và đến ngày 30-3-2010, chị Mai phải trả trước cho chúng 50 triệu đồng. Sau khi biết nhà chị Mai, Quảng và Hà đã tự đến đe dọa để đòi tiền. Không có tiền mặt để trả, chị Mai đã phải đưa cho Quảng chiếc điện thoại di động Nokia 1200.

Nhằm mục đích uy hiếp chị Mai và gia đình bằng mọi cách phải trả tiền cho Hậu, một ngày trước khi Hậu đến đòi chị Mai phải trả trước 50 triệu đồng, tối 29-3-2010, Hiếu chuẩn bị 1 khẩu súng ngắn tự chế và rủ Nguyễn Việt Dương đi xe máy về nhà Hậu. Đến 22h cùng ngày, Hiếu cùng Dương từ nhà Hậu đi xe máy đến nhà chị Mai và Hiếu đã trực tiếp dùng súng bắn thẳng vào cánh cửa nhà chị Mai làm vỡ kính, nhằm uy hiếp tinh thần để buộc chị Mai ngày hôm sau phải trả tiền cho Hậu. Hành vi dùng súng bắn vào nhà dân để uy hiếp, nhằm đòi nợ của Hiếu và Dương đã cấu thành tội cướp tài sản. Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan để xử lý.

Hà Trang