“Nổ” quan hệ với lãnh đạo cao cấp để lừa đảo chiếm đoạt tiền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 18-4, Công an huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Bùi Văn Hải (SN 2000), ở thôn An Long, xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hai đối tượng Hào và Hải
Hai đối tượng Hào và Hải

Thời gian qua, Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) nhận được một số đơn tố giác của công dân trình báo về việc bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đặt mua điện thoại, nhận xin việc làm, chạy án… Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện đã điều tra, bắt giữ hai đối tượng Triệu Thái Hào và Bùi Văn Hải.

Trước đó, ngày 30-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lạng Giang cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Triệu Thái Hào (SN 2003), ở xã Tân Hưng, huyện Lạng Giang về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của Hào là sử dụng tài khoản facebook giả danh nữ giới vào các nhóm mua bán điện thoại cũ để đặt mua. Khi có thỏa thuận giao dịch xong, Hào hẹn người bán mang điện thoại đến địa điểm do đối tượng lựa chọn rồi đóng giả là anh trai của người mua gặp người bán xem điện thoại.

Sau đó, Hào làm giả thông tin chuyển tiền tài khoản thành công hoặc lấy các lý do khác như đi lắp sim vào máy để chuyển tiền, đợi người mang tiền đến cho vay rồi lợi dụng sơ hở của người bán, lấy điện thoại rồi bỏ trốn.

Với thủ đoạn trên, Hào đã lừa đảo chiếm đoạt 3 điện thoại Iphone 12 promax của anh D.Đ.M (SN 2004), ở huyện Tân Yên; chị N.T.H, (SN2001), ở thị xã Việt Yên; anh N.M.Q (SN 2007) ở huyện Tân Yên.

Còn thủ đoạn của đối tượng Hải là giới thiệu có mối quan hệ với một số cán bộ cao cấp làm trong cơ quan Nhà nước và có khả năng xin việc làm, chạy án. Sau đó Hải yêu cầu người bị hại đưa tiền rồi chiếm đoạt.

Với thủ đoạn trên, Hải đã lừa đảo chiếm đoạt của chị N.T.T (SN 2001), ở huyện Lạng Giang 22 triệu đồng và chị N.T.L (SN 1981), ở huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang 50 triệu đồng.

Công an huyện Lạng Giang thông báo đến quần chúng nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm, đặc biệt là thủ đoạn lừa đảo qua mạng, lừa xin việc làm và mua bán qua mạng đồng thời đề nghị ai là người bị hại theo phương thức, thủ đoạn như trên liên hệ đồng chí Phan Văn Chính, Điều tra viên, số điện thoại 0984.225.793.