Những vụ bê bối tham nhũng lớn nhất ở Bộ Quốc phòng Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
ANTD.VN - Vào cuối tháng 4-2024, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Timur Ivanov đã bị bắt vì bị nghi ngờ nhận số tiền hối lộ rất lớn. Đây không phải là vụ tham nhũng duy nhất tại Bộ Quốc phòng Nga...
Bà Larisa Leontyeva bị tạm giam

Bà Larisa Leontyeva bị tạm giam

Tháng 9-2020, các cơ quan bảo vệ pháp luật Nga bắt đầu chú ý tới bà Larisa Leontyeva - Phó giám đốc Công ty Xây dựng số 4 Quân đội. Đây là doanh nghiệp nhà nước và là nhà thầu lớn nhất của Bộ Quốc phòng Nga. Theo các điều tra viên, đầu năm 2020, trong đại dịch Covid-19, bà Larisa đã cho phép mua 350 máy thở di động Yuwell YH-730 cho các bệnh viện quân đội. Tuy nhiên, giá mua máy thở đã bị nâng lên gấp 10 lần. Thay vì 115 nghìn rúp, mỗi chiếc máy tiêu tốn ngân sách nhà nước hơn 1 triệu rúp. Toàn bộ lô hàng có giá 40 triệu rúp bị đẩy lên 393 triệu rúp. Như vậy, số tiền thiệt hại vượt quá 350 triệu rúp.

Trong các cuộc thẩm vấn, bà Larisa đã không thừa nhận hành vi pham tội và cung cấp thư của các công ty nước ngoài trong đó xác nhận giá máy thở di động được cho là phù hợp. Bà Larisa bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với quy mô đặc biệt lớn. Ngày 18-3-2022, bà Larisa bị tạm giam.

Trong khi đó, Tổng cục Điều tra của Ủy ban Điều tra Nga vẫn đang điều tra vụ lừa đảo lớn nhất trong việc mua sắm thiết bị đặc biệt cho quân đội. Đối tượng chính của vụ án bị khởi tố từ năm 2019 là Thượng tướng Khalil Arslanov - cựu Phó Tổng tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Nga. Đối tượng thứ hai là Đại tá Pavel Kutakhov, trưởng bộ phận đặt các đơn hàng nhằm hoàn thiện cơ sở kỹ thuật hệ thống điều khiển của quân đội.

Bà Yevgenia Vasilyeva (ở giữa) đã bị bắt

Bà Yevgenia Vasilyeva (ở giữa) đã bị bắt

Theo cơ quan điều tra, các sĩ quan này liên quan đến việc tham ô hơn 6,7 tỷ rúp khi mua thiết bị viễn thông kỹ thuật số cho quân đội gồm cả máy bộ đàm Azart với giá có thể đã được nâng lên gấp 1,5 lần. Loại thiết bị này đã được mua ở Trung Quốc, sau đó được sửa lại tại Nga. Cựu Giám đốc nhà máy sản xuất vô tuyến điện ở thành phố Yaroslavl, Sergei Yakushev khai rằng để được tham gia vào việc tu sửa loại máy bộ đàm này, ông ta đã hối lộ Arslanov 12 triệu rúp.

Người làm chứng chính trong vụ án là ông Alexander Ogloblin - cựu Cục trưởng Cục I thuộc Tổng cục Thông tin Liên lạc của Bộ Quốc phòng Nga. Ông này cũng là bị cáo chính trong vụ tham ô 1 tỷ rúp trong quá trình thực hiện các đơn đặt hàng quân sự của Công ty Voentelecom. Do hợp tác với cơ quan điều tra, Ogloblin bị kết án 4 năm 6 tháng tù, bị tước quân hàm thiếu tướng và mọi huân huy chương. Ogloblin đã làm chứng chống lại Arslanov, nhưng sau đó lại thừa nhận rằng mình vu khống Arslanov dưới áp lực của các cơ quan bảo vệ luật. Tuy nhiên, vụ án vẫn tiếp tục được điều tra. Ngoài ra, Arslanov còn bị cáo buộc gian lận khi mua vật tư tiêu hao, bộ định tuyến và các thiết bị khác cho quân đội. Thiệt hại từ những vụ gian lận này ước tính lên tới 1,6 tỷ rúp.

Trước đó, cuối năm 2012, vụ án liên quan đến Yevgenia Vasilyeva, người đứng đầu Văn phòng của Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov gây rúng động dư luận Nga. Bà Vasilyeva đã tốt nghiệp Khoa Luật của Đại học Tổng hợp Saint-Petersburg, sau đó được nhận vào làm việc tại Bộ Quốc phòng Nga. Ngoài ra, bà Vasilyeva còn tham gia hội đồng quản trị của Công ty Oboronservis thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

Vào tháng 10-2012, Vasilyeva được xác định có liên quan đến 5 vụ án hình sự. Cơ quan điều tra đã khởi tố các bị can tội lừa đảo mua bán đất, các công trình xây dựng, chứng khoán của Bộ Quốc phòng. Một năm sau, vụ án Yevgenia Vasilyeva đã được tách ra để điều tra riêng. Theo các điều tra viên, lợi dụng chức vụ của mình, Vasilyeva đã bán những tài sản có tính thanh khoản cao của Oboronservis với giá ưu đãi cho các công ty liên kết với bà ta. Ngoài ra, Vasilyeva cũng bị cáo buộc nhận hàng triệu rúp của các trợ lý, những người đã rửa số tiền đánh cắp được này.