Những phát ngôn ấn tượng của Thủ tướng và 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn trước Quốc hội

  • 10/11/2019 21:38
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Gần 250 lượt đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi trong 3  ngày chất vấn trực tiếp ở Quốc hội tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV dành cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 4 Bộ trưởng. Đã có nhiều câu hỏi và câu trả lời ấn tượng được dư luận đánh giá cao trong các phiên chất vấn tại kỳ họp Quốc hội lần này.
Những phát ngôn ấn tượng của Thủ tướng và 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn trước Quốc hội ảnh 1

Sáng 8-11, trả lời đại biểu về việc nhiều người Việt dùng mạng xã hội nước ngoài, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Rất nhiều người nghĩ gì, nói gì, mua gì, thậm chí yêu ai đều thông qua mạng xã hội. Và điều gì sẽ xảy ra? Nếu như tất cả các thông tin đó ở trên một mạng xã hội nước ngoài có nghĩa là não người Việt Nam chỉ tập trung vào một chỗ và không nằm ở Việt Nam. Điều này là rất nguy hiểm đến an ninh quốc gia”.

Những phát ngôn ấn tượng của Thủ tướng và 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn trước Quốc hội ảnh 2

Ngày 7-11, tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời về đấu tranh chống hàng gian, hàng giả: “Đã nhiều lần chúng ta thấy không chỉ có hàng thuốc giả, hàng mỹ phẩm giả mà đơn giản là quần áo, đồ trang sức và những đồ tiêu dùng khác, hàng giả được bày bán công khai với sự tiếp tay của rất nhiều lực lượng chức năng tại địa phương… Tôi cũng nhìn nhận trách nhiệm của mình trong thời gian vừa qua là chưa quán xuyến và chưa đảm bảo hết được những yêu cầu trong đấu tranh với những mặt hàng gian lận và hàng giả, hàng kém chất lượng”.

Những phát ngôn ấn tượng của Thủ tướng và 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn trước Quốc hội ảnh 3

Trong khi đó, trả lời về sự chậm trễ trong việc hướng dẫn Đề án phát triển đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: “Đây là lần thứ hai, tôi thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm trước Thủ tướng... Tôi xin báo cáo với Thủ tướng, tôi sẽ làm bản kiểm điểm gửi Thủ tướng trong tháng 12 tới, sẽ nhận trách nhiệm. Đây là thiếu sót của Bộ Nội vụ, trong đó có trách nhiệm của Bộ trưởng”.

Những phát ngôn ấn tượng của Thủ tướng và 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn trước Quốc hội ảnh 4

Trả lời về giải pháp “giải cứu” nông sản, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: “Nếu không cải thiện được khâu chế biến, thì không dập được câu chuyện thừa - thiếu, câu chuyện hôm nay được, ngày mai mất vẫn sẽ diễn ra… Nền kinh tế thị trường rất khó, không ai dự báo được giá cả như thế nào, ngay cả giá vàng, dầu thô cũng lên xuống. Vì vậy, phải tổ chức sản xuất theo mệnh lệnh của thị trường, sản xuất cái thị trường cần”.

Chiều 8-11, trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Kim Yến (đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) về việc phát triển văn hóa có phải vấn đề có tầm chiến lược quan trọng trong xây dựng đất nước ta hay không cũng như giải pháp gì để đất nước phát triển bền vững cả về kinh tế lẫn văn hóa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Mục tiêu của Chính phủ là kinh tế chúng ta phải sớm vượt ra khỏi bẫy thu nhập trung bình, nhưng chúng ta không chấp nhận một tình trạng văn hóa Việt Nam “lờ nhờ, nhợt nhạt”, kém văn hóa, không có một nền văn hóa lai căng”.

Tin cùng chuyên mục