Những hệ lụy khó lường từ biển kiểm soát giả

  • 12/08/2019 16:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Cùng với lực lượng CSGT, CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội trong thời gian qua đã tập trung các biện pháp kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp, cơ sở có dấu hiệu sản xuất, bán biển kiểm soát (BSK ) giả trên địa bàn...

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, tất cả các phương tiện khi được đăng ký đều phải có BKS. Tuy nhiên, hiện nay, qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT trên toàn quốc đã phát hiện rất nhiều lái xe sử dụng BKS giả để lưu thông phương tiện. Chưa cần biết mục đích của lái xe trong những vụ việc này là gì, song chỉ cần lắp BKS giả vào phương tiện, lái xe đã vi phạm Luật Giao thông.

Dùng BKS giả làm... đủ trò

Mới nhất, CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế trong quá trình làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 1 đoạn qua địa phận phường Tứ Há, thị xã Hương Trà, phát hiện xe tải BKS 51C-939.25 lưu thông theo hướng Bắc-Nam có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trong thùng xe tải này có chở hàng trăm mặt hàng khác nhau gồm linh kiện, phụ kiện thiết bị nước, máy móc...

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe là Nguyễn Văn Luân (SN 1984; trú tại xã Việt Hòa, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) chỉ xuất trình được một số hóa đơn chứng từ, còn lại nhiều hàng hóa được vận chuyển trên xe đóng gói nhưng không có nhãn mác, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Những hệ lụy khó lường từ biển kiểm soát giả ảnh 1

Lực lượng CSGT phát hiện và thu giữ nhiều BKS giả trên xe tải chở hàng lậu

Đáng chú ý, CSGT còn phát hiện trên xe này có 2 BKS giả gồm 89C-062.65 và 51D-239.19. Lái xe khai nhận, được một chủ hàng ở TP Hà Nội thuê vận chuyển từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh. Lúc vừa xuất phát ở Hà Nội, tài xế Luân gắn BKS 89C-062.65 để lưu thông, khi đến địa phận tỉnh Hà Tĩnh thì đổi qua BKS thật là 51C-939.25.

Trước đó không lâu, Phòng Cảnh sát môi trường của Công an tỉnh Đắk Lắk trong khi làm nhiệm vụ phát hiện xe tải BKS 86H-1599 chở gỗ lậu, đã dừng xe kiểm tra hành chính. Lái xe tải đã tăng ga bỏ chạy, thậm chí lao thẳng vào lực lượng Công an để trốn thoát. Qua kiểm tra, Cơ quan Công an phát hiện trên thùng xe tải chở hàng chục hộp gỗ lậu. Đáng nói, BKS của chiếc xe tải được xác định là giả.

Thông thường, những đối tượng vận chuyển hàng lậu thường sử dụng BKS giả để qua mặt lực lượng CSGT. Ngoài ra, BKS giả còn được các đối tượng phạm pháp hình sự sử dụng gắn vào phương tiện, nhằm thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật. Trong quá trình làm nhiệm vụ, các tổ công tác 141, CATP Hà Nội đã phát hiện rất nhiều những đối tượng vi phạm pháp luật gắn BKS giả vào phương tiện lưu thông trên đường.

Nhiều đối tượng sử dụng BKS ô tô, xe máy giả nhét hàng hóa, vũ khí, ma túy ở phía trong. “Có tới 70% số vụ việc các đối tượng vi phạm pháp luật điều khiển xe máy, ô tô được lực lượng 141/ CAHN phát hiện có sử dụng BKS giả. Nhiều nhất vẫn là BKS xe máy, mô tô. Từ BKS giả này, nhiều phương tiện đã được CSGT, 141/ CAHN xác minh là xe trộm cắp, tang vật trong các vụ án” - chỉ huy Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết.

Quản lý chặt, xử phạt nghiêm

Theo tìm hiểu của PV, không chỉ lực lượng CSGT, các tổ công tác 141/ CAHN trong quá trình tuần tra, làm nhiệm vụ ngoài đường đã phát hiện những đối tượng sử dụng BKS giả để điều khiển phương tiện. Mới đây, Đội CSKT - CAQ Hoàn Kiếm thông qua công tác trinh sát, phát hiện cửa hàng nội thất ô tô ở địa chỉ số 46 phố Trần Nhật Duật có dấu hiệu và hành vi sản xuất, mua bán BKS giả các loại.

Chủ cơ sở này là ông Lê Văn Vinh (SN 1965, HKTT tại 42 Trần Nhật Duật, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Qua kiểm tra, CSKT - CAQ Hoàn Kiếm đã phát hiện và thu giữ nhiều máy móc dùng để sản xuất BKS giả... Có tổng số 57 BKS xe máy hoàn chỉnh và 28 BKS ô tô. Ngoài ra còn có hàng chục phôi BKS các loại...

Những hệ lụy khó lường từ biển kiểm soát giả ảnh 2

Không chỉ vi phạm Luật Giao thông, hầu hết các đối tượng sử dụng BKS giả đều với mục đích vi phạm pháp luật khác

Trao đổi với PV, chỉ huy Đội CSKT - CAQ Hoàn Kiếm cho biết: Phố Trần Nhật Duật có nhiều cửa hàng sản xuất biển số nhà cũng như sửa chữa, làm nội thất ô tô, xe máy. Lợi dụng việc này, một số chủ cửa hàng đã sản xuất BKS giả các loại. Tùy theo biển đẹp hay xấu, ở Hà Nội hay ngoại tỉnh mà giá bán của mỗi BKS này sẽ khác nhau. Nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những vi phạm, Đội CSKT đã phối hợp cùng với CAP Đồng Xuân, Hàng Buồm... tăng cường tuyên truyền, yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết không sản xuất, tàng trữ, mua bán BKS giả. Trường hợp nào vi phạm, lực lượng Công an sẽ xử lý nghiêm.

Trung tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra khám nghiệm TNGT, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đánh giá: "Không chỉ vi phạm Luật Giao thông, những đối tượng sử dụng BKS giả sẽ gây ra nhiều hệ lụy, khó khăn cho CSGT, cơ quan chức năng nếu như phương tiện đó liên quan đến TNGT và các vi phạm pháp luật khác...

Những BKS giả này không được cơ quan có thẩm quyền cấp và không nằm trong dữ liệu quản lý của cơ quan chức năng. Do vậy, trong trường hợp lái xe gây tai nạn thì CSGT sẽ không thể tra cứu, gây khó khăn cho công tác truy xét, điều tra. Bên cạnh đó, việc sử dụng BKS giả còn được các đối tượng sử dụng nhằm “hợp thức hóa” xe gian, xe nhập lậu hoặc qua mặt lực lượng chức năng trong vận chuyển hàng lậu, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khác...

Mặc dù hệ lụy đối với những hành vi sử dụng BKS giả là rất lớn, khó lường song hiện nay, theo đại diện Phòng CSGT mức phạt cho hành vi này đối với lái xe vi phạm còn khá nhẹ. Ngay cả những hành vi sản xuất, mua bán BKS giả thì cơ quan chức năng cũng chỉ xử phạt hành chính, chứ không truy cứu trách nhiệm hình sự được...

“Khi những quy định của pháp luật có liên quan còn chưa đủ sức răn đe, thì trách nhiệm của lực lượng Công an cơ sở càng phải được nâng cao, nặng nề hơn. Ngoài việc tăng cường tuyên truyền, Đội CSKT và lực lượng Công an cơ sở chủ động trong các kế hoạch, phương án kịp thời kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm. Ngoài ra, ý thức của người dân cũng cần phải được nâng lên, không mua bán, tiếp tay sử dụng BKS giả” - chỉ huy Đội CSKT - CAQ Hoàn Kiếm cho hay.

Tin cùng chuyên mục