Những điều chưa biết trong công tác đón, dẫn và bảo vệ đoàn Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đúng 16h chiều 11-9, chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Joe Biden và phái đoàn đã cất cánh rời Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Trong thời gian thăm và làm việc tại Hà Nội, công tác đón, dẫn và bảo vệ đoàn được CATP Hà Nội đặc biệt chú trọng.

Hình ảnh chuyên nghiệp

Sự kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng phái đoàn sang thăm chính thức nước CHXHCN Việt Nam là một sự kiện hết sức quan trọng. Dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, CATP, Phòng CSGT Công an Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án tổ chức đón, dẫn, phân luồng, bảo đảm TTATGT từ Sân bay quốc tế Nội Bài cho đến các địa điểm nơi làm việc, lưu trú của đoàn cũng như trên các tuyến đường, phố đoàn đi qua.

“Chúng tôi đã huy động 100% cán bộ chiến sĩ CSGT thực hiện nhiệm vụ, ứng trực từ ngày 9 đến hết 11-9, sau khi đoàn về nước. Để đảm bảo an toàn, thuận lợi trong quá trình đoàn di chuyển, đơn vị cũng chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng của CATP và Thanh tra GTVT thành phố tổ chức phân luồng, thông báo trên hệ thống VOV và các phương tiện truyền thông đại chúng, FanPage Công an thành phố Hà Nội… để các phương tiện tham gia giao thông được biết, nếu không có việc cần thiết thì không đi vào khu vực đón khách quốc tế” - Đại tá Trần Đình Nghĩa, Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết.

Công tác diễn tập đón, dẫn và bảo vệ đoàn Tổng thống Mỹ được CAHN triển khai

Công tác diễn tập đón, dẫn và bảo vệ đoàn Tổng thống Mỹ được CAHN triển khai

Trong suốt thời gian Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm và làm việc tại Việt Nam, hình ảnh lực lượng CSGT đón, dẫn đoàn gây ấn tượng mạnh. Người dân khi chứng kiến đã thể hiện sự ngưỡng mộ, thán phục.

“Đây là lần đầu tiên tôi xem trực tiếp các chiến sĩ CSGT dẫn đoàn nguyên thủ cấp cao của Mỹ, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, không chỉ chuyên nghiệp mà còn rất đẹp. Tôi tin rằng, phái đoàn Mỹ cũng sẽ ấn tượng bởi các đồng chí” - Chị Nguyễn Thị Thu Nga, 35 tuổi (Ba Đình) chia sẻ.

“Mặc dù chỉ xem qua clip trên mạng xã hội Facebook, nhưng thấy tự hào quá. Các anh rất chuyên nghiệp, lái xe cũng rất điêu luyện”; “Chắc chắn đoàn Tổng thống Mỹ cũng phải ngưỡng mộ”; “Thật tuyệt vời các chiến sĩ CSGT dẫn đoàn”… - đó là những lời bình luận của cư dân mạng khi xem các cán bộ chiến sĩ CSGT Thủ đô đón, dẫn và bảo vệ phái đoàn Tổng thống Mỹ trong suốt quá trình di chuyển.

Các cán bộ chiến sĩ tham gia đón, dẫn đoàn Tổng thống Mỹ phải có tinh thần trách nhiệm và dày dạn kinh nghiệm

Các cán bộ chiến sĩ tham gia đón, dẫn đoàn Tổng thống Mỹ phải có tinh thần trách nhiệm và dày dạn kinh nghiệm

Để có được những hình ảnh này, theo Trung tá Nguyễn Đăng Tiến - Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn, Phòng CSGT cho biết, có 50 cán bộ chiến sĩ được tuyển chọn tham gia công tác đón, dẫn đoàn lần này.

“Trước tiên, chúng tôi phải tuyển chọn những đồng chí có tinh thần, trách nhiệm cao với công việc, sau đó là có kinh nghiệm đón, dẫn đoàn để có thể kịp thời xử lý các tình huống, cuối cùng là ngoại hình, nhằm đảm bảo đội hình vừa chuyên nghiệp, vừa tạo hình ảnh đẹp trong mắt phái đoàn nước bạn.

Ngoài ra, 10 cán bộ chiến sĩ nữ cũng được điều động tham gia đón, dẫn đoàn Tổng thống Mỹ Joe Biden. Chúng tôi tin, hình ảnh nữ chiến sĩ CSGT trang nghiêm khi làm nhiệm vụ, nhưng vẫn mềm mại, hài hòa trong đội hình sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp…” - Trung tá Nguyễn Đăng Tiến nhấn mạnh.

Phương tiện hiện đại

Quá trình phái đoàn di chuyển, Phòng CSGT - CATP Hà Nội cũng phối hợp với các lực lượng tổ chức phân luồng từ sớm, từ xa, hạn chế tối đa việc ùn ứ, tắc nghẽn giao thông và đảm bảo giao thông được thông suốt. Quán triệt chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội, tất cả các lực lượng tham gia bảo vệ, không riêng gì lực lượng CSGT dẫn đoàn phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử và làm việc trên tinh thần cao nhất.

Đoàn xe di chuyển trên tuyến phố Đào Tấn (Ba Đình)

Đoàn xe di chuyển trên tuyến phố Đào Tấn (Ba Đình)

Đại tá Trần Đình Nghĩa cũng nói thêm, sự kiện đón đoàn Tổng thống Mỹ Joe Biden sang thăm Việt Nam là sự kiện chính trị quan trọng, nên Cục CSGT đã xuất xe dẫn đoàn thế hệ mới nhất, hiện đại nhất, do các cán bộ chiến sĩ có tay nghề điêu luyện, thành thục điều khiển, sẵn sàng ứng phó với bất cứ tình huống đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra.

“Căn cứ lịch trình làm việc dự kiến của Nhà Trắng gửi, chúng tôi phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, CATP và Phòng CSGT khảo sát, xây dựng thêm các tuyến dự phòng. Nếu tuyến chính xảy ra sự cố, sẽ thay đổi tuyến di chuyển, đảm bảo thời gian cũng như an toàn cho phái đoàn.

Phương tiện sử dụng đón, dẫn và bảo vệ đoàn Tổng thống Mỹ thuộc thế hệ mới nhất, hiện đại nhất

Phương tiện sử dụng đón, dẫn và bảo vệ đoàn Tổng thống Mỹ thuộc thế hệ mới nhất, hiện đại nhất

Nói như vậy để thấy, việc đón, dẫn đoàn Tổng thống Mỹ yêu cầu sự tập trung cao độ, công tác phối hợp với các ban, ngành, lực lượng cũng phải hết sức nhuần nhuyễn, không để bị động trong mọi tình huống. Cán bộ chiến sĩ được điều động phải phát huy 200% tinh thần trách nhiệm” - Chỉ huy Đội CSGT Tuần tra dẫn đoàn nói.

Có một điều mà ít ai biết được, rằng công tác đón, dẫn đoàn là cực kỳ quan trọng, cán bộ chiến sĩ “không có cơ hội sửa sai”, nên dù trong bất cứ tình huống nào cũng phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chiều qua (11-9), khi dẫn đoàn ra sân bay về nước, Hà Nội đổ mưa, cán bộ chiến sĩ vẫn băng băng trên đường làm nhiệm vụ, bất chấp mưa táp vào mặt bỏng rát và quân phục ướt sũng. Những hình ảnh này có lẽ cũng đã để lại ấn tượng đặc biệt đối với phái đoàn nguyên thủ cấp cao của Mỹ trong chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, mở ra một giai đoạn lịch sử mới của tình hữu nghị và hợp tác song phương giữa hai quốc gia, với việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.