Những dấu hiệu cần bổ sung nước để tránh nguy hiểm đến tính mạng

  • 27/03/2018 07:53
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - 70% cơ thể con người được tạo thành từ nước. Nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, tuy nhiên hầu hết chúng ta đều không uống đủ nước mỗi ngày. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung nước ngay lập tức.
  Những dấu hiệu cần bổ sung nước để tránh nguy hiểm đến tính mạng ảnh 1

Cơ thể thiếu nước ảnh hưởng đến não, tăng sự mệt mỏi cùng nhiều triệu chứng khác

Thèm ăn

Cảm giác khát là dấu hiệu đầu tiên chỉ ra cơ thể bị mất nước. Vì vậy, nếu không uống nước, cơ thể sẽ thôi thúc ăn cái gì đó. Ngoài ra, gan cần nước để hoạt động và một trong các nhiệm vụ của nó là giải phóng glycogen, phân tử trữ đường. Không đủ nhiên liệu, gan không thể giải phóng glucose cùng các nguồn năng lượng khác. Kết quả, chúng ta phải bù đắp nước bằng cách ăn uống và cảm giác thèm bánh, nước ngọt xuất hiện.

Miệng và da khô 

Khi bị mất nước cơ thể bạn sẽ sản xuất nước bọt ít lại. Kết quả là miệng bạn sẽ thấy khó chịu và khô. Nếu da của bạn mất đi sự tự nhiên và khô, bạn chắc chắn bị mất nước. Da của chúng ta có thể thiếu sức sống, sậm màu và khô ngay cả khi chúng ta bị mất nước nhẹ.

Mờ mắt, chóng mặt

Nếu bạn đột nhiên suy giảm thị lực thì đó là một dấu hiệu mất nước. Tuy nhiên, mờ mắt cũng là dấu hiệu của lượng đường trong máu thấp. Nước góp phần điều chỉnh lượng máu và huyết áp. Thiếu nước, huyết áp giảm gây chóng mặt. Ngoài huyết áp, nước còn ảnh hưởng đến hệ tiền đình nên mất nước bạn cũng có thể xuất hiện cảm giác mất thăng bằng, buồn nôn.

Buồn ngủ, nhức đầu

Mất nước ảnh hưởng đến não, làm tăng sự mệt mỏi và thôi thúc để ngủ. Khi xuất hiện tình trạng này, hãy nhanh chóng bổ sung nước cho cơ thể. Ngoài ra, nhức đầu là một dấu hiệu khác của mất nước. 

Chuột rút cơ

Co thắt cơ là một dấu hiệu của mất nước vì nó dẫn đến sự mất cân bằng điện giải trong cơ thể. Khi thiếu nước, tín hiệu thần kinh từ não bộ đến cơ bắp không thể làm việc tốt nên hiện tượng co rút cơ bắp rất dễ xảy ra, đặc biệt là vùng bắp chân. Bên cạnh đó, tập thể dục mà không uống đủ nước sẽ dẫn đến mất cân bằng điện phân. Tình trạng này không chỉ khiến nguy cơ chuột rút tăng mà còn làm trầm trọng thêm cơn đau nhức vào ngày hôm sau.

Nước tiểu màu vàng sậm, tiểu ít

Bạn cần bổ sung nước nhanh chóng vì đây là dấu hiệu của sự mất nước ở mức vừa phải đến nặng. Trên thực tế, khi bạn bị mất nước nghiêm trọng, tần số tiểu tiện tự nhiên của bạn đột nhiên giảm xuống một vài hoặc không có trong một ngày. Giảm số lần đi vệ sinh chứng tỏ cơ thể đang mất nước. Trên thực tế, tiểu ít vô cùng nguy hiểm bởi chất độc sẽ ở trong cơ thể lâu hơn, từ đó dẫn đến các bệnh như sỏi thận. 

Khó đại tiện

Nước hỗ trợ toàn bộ hệ tiêu hóa, giúp bôi trơn ruột và làm mềm phân để dễ dàng tống ra ngoài. Ngược lại, khi thiếu nước, phân trở nên cứng và bạn sẽ gặp khó khăn lúc đại tiện. Thiếu nước nghiêm trọng gây nguy hiểm tới mạng sống nên nếu bị chóng mặt, đau đầu nặng và khát nhiều, bạn cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được truyền nước.

Theo Boldsky

Tin cùng chuyên mục