Những "đại sứ nhỏ" kiến tạo một Hà Nội đẹp hơn

  • 30/07/2017 08:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN - “Hanoi Free Tour Guides” là tổ chức xã hội phi lợi nhuận được một nhóm các bạn sinh viên, cựu sinh viên thành lập từ tháng 1-2010. Ít ai biết trong 7 năm qua, các bạn trẻ này đã có trên 21.000 lượt hướng dẫn du khách nước ngoài hoàn toàn miễn phí, góp phần không nhỏ làm nên một Hà Nội đẹp hơn.

Những "đại sứ nhỏ" kiến tạo một Hà Nội đẹp hơn ảnh 1Đào Thành Công - Chủ tịch “Hanoi Free Tour Guides” họp định kỳ với Ban quản trị 

Tiếp tôi tại tầng 4 quán Café 1986 ngõ 26 Nguyên Hồng, nơi “Hanoi Free Tour Guides” chọn làm địa điểm họp thường xuyên của Ban quản trị, Đào Thành Công (SN 1989), Chủ tịch câu lạc bộ hồ hởi cho biết: Vì hoạt động phi lợi nhuận nên nhiều năm nay không có được trụ sở chính thức, nhưng không vì thế mà “Hanoi Free Tour Guides” ngừng lớn mạnh. Hàng năm có hơn 600 tình nguyện viên đến từ các trường đại học, THPT ở Hà Nội tham gia, giúp hoạt động của câu lạc bộ ngày càng phong phú. 

Từ niềm đam mê ngoại ngữ

Ý tưởng đến với Đào Thành Công và bạn thân của anh là Lăng Xuân Trường khá tự nhiên. Bắt gặp những du khách bỡ ngỡ không biết đường Hà Nội, những hình ảnh phản cảm làm xấu đi ấn tượng về đất nước con người Việt Nam, hay tình trạng các tour du lịch sử dụng hướng dẫn viên nói tiếng nước ngoài không am hiểu văn hóa, lịch sử Hà Nội, đưa thông tin sai lệch, trong khi đó các bạn sinh viên biết ngoại ngữ, đã sống ở Hà Nội một thời gian, tại sao lại không tập hợp các bạn lại để giúp đỡ du khách? Ngược lại, đây cũng là cơ hội để các bạn giao lưu, tiếp xúc với mọi người đến từ các nền văn hóa khác nhau. 2 “nhà sáng lập” trẻ tuổi quyết định lập một nhóm yêu thích ngoại ngữ và giúp du khách những thông tin cần thiết khi đến Hà Nội du lịch.

Những "đại sứ nhỏ" kiến tạo một Hà Nội đẹp hơn ảnh 2Du khách vui vẻ khi được các bạn trẻ hướng dẫn tour miễn phí

Ý tưởng nghe đơn giản như vậy nhưng khi triển khai thì vấp phải rất nhiều khó khăn. Khi ấy những câu hỏi đặt ra dường như không có lời giải: Làm thế nào để du khách biết đến mình? Với các bạn sinh viên, làm sao để họ tin tưởng tham gia? Họ sẽ nghĩ: Phải chăng hai người này điên rồ mới làm các hoạt động hoàn toàn miễn phí như vậy, hay định lừa đảo hoặc có mục đích gì khác? Có rất nhiều nghi ngờ...

Khởi điểm, hai bạn trẻ phải thông qua rất nhiều kênh kêu gọi hợp tác nhưng cũng chỉ được vài chục hồ sơ, nhiều lúc phải trực tiếp đến các lớp học của sinh viên các trường Ngoại ngữ, Sư phạm, Ngoại thương, Ngoại giao, trực tiếp vận động và tự bỏ chi phí in ấn tờ rơi, mẫu đơn, làm website, chi phí quản lý... Vì yêu cầu “hướng dẫn viên” phải có tinh thần tự nguyện, cống hiến, góp sức quảng bá văn hóa, lịch sử, con người và hình ảnh Việt Nam, nhưng lại phải giỏi ngoại ngữ, nên cũng khó tìm được các bạn sinh viên đạt chuẩn.

“Các bạn trẻ ngày nay đại diện cho thế hệ mới năng động, hội nhập thế giới, khi làm hướng dẫn viên cho du khách thì bản thân mỗi người phải là một “đại sứ nhỏ” của Hà Nội, phải là đại diện xứng đáng để du khách có được cái nhìn tích cực, ấn tượng về đất nước, con người Việt Nam thân thiện, khi họ về nước còn muốn quay lại”.

Đào Thành Công (Chủ tịch “Hanoi Free Tour Guides”)

Đào Thành Công chia sẻ: “Các bạn trẻ ngày nay đại diện cho thế hệ mới năng động, hội nhập thế giới, khi làm hướng dẫn viên cho du khách thì bản thân mỗi người phải là một “đại sứ nhỏ” của Hà Nội, phải là đại diện xứng đáng để du khách có được cái nhìn tích cực, ấn tượng về đất nước, con người Việt Nam thân thiện, khi họ về nước còn muốn quay lại”.

Để đạt mục đích lớn lao này, bạn trẻ nào mong muốn trở thành tình nguyện viên phải qua 4 vòng thi tuyển: Nộp hồ sơ, viết bài luận đánh giá khả năng ngoại ngữ, nhận thức văn hoá lịch sử; phỏng vấn trực tiếp; đào tạo kỹ năng; kiểm tra vấn đáp và đi dẫn tour có người kèm. Qua những bước khó khăn ban đầu, đến nay câu lạc bộ “Hanoi Free Tour Guides” đi vào quy củ, các ban nhân sự, truyền thông, đối ngoại, điều tour, sự kiện, tài chính... được thành lập giúp chuyên môn hoá hoạt động, hàng năm thu hút ít nhất 600 tình nguyện viên.

Những "đại sứ nhỏ" kiến tạo một Hà Nội đẹp hơn ảnh 3

 Đến những lời khen có cánh 

Với hoạt động mang ý nghĩa tốt đẹp đó, trong 7 năm qua, “Hanoi Free Tour Guides” nhận được rất nhiều giải thưởng và lời khen ngợi từ các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội. Điển hình trong số đó phải kể đến: Giải thưởng tình nguyện quốc gia do Trung ương Đoàn và chương trình tình nguyện Liên hợp quốc tại  Việt Nam trao tặng; Chứng chỉ xuất sắc của Diễn đàn du lịch Tripadvisor trao 5 năm liên tiếp từ 2011-2016; Giải thưởng TOPCHOICE của Lonely Planet trao cho đơn vị được du khách tin tưởng nhất...

Nhưng phần thưởng lớn nhất đối với Đào Thành Công và các bạn chính là những gương mặt tràn đầy hạnh phúc, lời động viên và chia sẻ chân tình của khách đi tour dưới sự hướng dẫn của các bạn tình nguyện viên. “Chúng tôi rất biết ơn những hướng dẫn viên của “Hanoi Free Tour Guides” đã giúp chúng tôi có những trải nghiệm tốt nhất. Phương là bạn đồng hành tuyệt vời. Cũng thật tuyệt khi Hà Nội được giới thiệu bởi một người địa phương chân thành, thực sự quan tâm đến mọi thứ của bạn, sẵn sàng trả lời bất cứ câu hỏi nào. Cảm ơn các bạn!”, Britta Gassmann, một du khách đến từ Estonia nói về cảm xúc của mình sau chuyến du lịch Hà Nội. 

“Hanoi Free Tour Guides” giúp du khách trải nghiệm Hà Nội bằng 9 thứ tiếng khác nhau: Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Tây Ban Nha, và tiếng Italia. Tới đây, “Hanoi Free Tour Guides” mong muốn tận dụng nhiều lợi thế sẵn có của các thành viên để phát triển nhiều hoạt động mang tính cộng đồng như: Dạy ngoại ngữ miễn phí; thành lập các nhóm tìm hiểu về văn hóa, lịch sử các nước; tổ chức sự kiện giao lưu văn hoá các nước; tổ chức các tour du lịch thiện nguyện ở vùng cao... 

Khách du lịch tìm đến “Hanoi Free Tour Guides” bằng nhiều kênh khác nhau như thông qua diễn đàn, cẩm nang du lịch nổi tiếng hàng đầu thế giới... Nhưng đáng quý hơn khi chính những du khách trở về nước, họ giới thiệu cho con cái, người thân, bạn bè đến với “Hanoi Free Tour Guides”. Những cuộc gặp gỡ thú vị ngay giữa Thủ đô Hà Nội cũng từ đây mà ra.

Tin cùng chuyên mục