Những cuộc giải cứu trẻ em tại nhà ga đường sắt ở Ấn Độ

ANTD.VN - Một nửa triệu hành khách đi qua ga xe lửa ở Delhi mỗi ngày và cũng tại đây, trong khoảng thời gian đó, khoảng 250 đứa trẻ bị đưa vào nhà chứa hoặc cho người sử dụng lao động. Nhà hoạt động xã hội Ajish cho biết, anh chỉ mất vài phút để có thể phát hiện trẻ em có phải là nạn nhân bị buôn bán hay không trước khi chúng rời nhà ga, hòa mình vào đám đông và “biến mất”.

Những cuộc giải cứu trẻ em tại nhà ga đường sắt ở Ấn Độ ảnh 1Hơn 48.000 trẻ em đã được Childline India Foundation giải cứu kể từ năm 2015

Điểm trung chuyển của tội phạm buôn người

Ajish cho biết, văn phòng Childline India Foundation nơi anh làm việc giải cứu từ 90 đến 100 trẻ em khỏi những kẻ buôn người mỗi tháng. Ajish bước lên chuyến tàu xuất phát từ Calcutta. Một hành khách đã gọi đến Childline India Foundation nói rằng, 4 cậu bé trong khoang hành khách có thể là nạn nhân của tội phạm buôn người. Khi Ajish và đồng nghiệp đến nhà ga, người đàn ông đi cùng các cậu bé đã bỏ chạy. Ajish đưa các cậu bé đến văn phòng của Childline India Foundation ngay tại nhà ga, mời các em uống trà và ăn bánh quy. “Chú ấy nói với cha mẹ rằng, sẽ kiếm cho chúng cháu một công việc tốt, được mặc quần áo đẹp và có tiền gửi cho bố mẹ mỗi tháng. Bố mẹ có thể mua thức ăn cho các em nhờ số tiền đó”, Anil Paswan (không phải tên thật của nhân vật), 10 tuổi, nói. 

Ajish đã nghe những câu chuyện tương tự mỗi ngày. Thực tế là, người đàn ông được đề cập trong câu chuyện của Anil Paswan đã lên kế hoạch bán những cậu bé cho một chủ quán. Tại đây, các cậu bé phải làm việc như những nô lệ thời hiện đại với thời gian 12-14 giờ mỗi ngày trong điều kiện bẩn thỉu tại quầy hàng thực phẩm bên lề đường, nhà máy, hoặc cửa hàng may mặc.

Đường sắt Ấn Độ chuyên chở khoảng 25 triệu hành khách mỗi ngày và đây cũng là điểm trung chuyển của tội phạm buôn người. 

Hơn 48.000 trẻ em đã được giải cứu kể từ năm 2015

Ba năm trước, Bộ Phụ nữ và Phát triển Trẻ em Ấn Độ hợp tác với Đường sắt Ấn Độ thành lập Childline India Foundation với mục đích giải cứu trẻ em bị buôn bán. Điều đó có nghĩa là, nhân viên đường sắt phải được đào tạo, trang bị những kỹ năng để phát hiện “điều gì đó không ổn” ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tiến sĩ Anjaiah Pandiri, Giám đốc điều hành nhà ga ở Delhi cho biết, dấu hiệu dễ nhận biết về trẻ em bị buôn bán là các em thường có vẻ mặt đau khổ hoặc bối rối, mặc quần áo đẹp đẽ khác thường so với người lớn đi cùng, trẻ em nói phương ngữ khác hoặc thường lảng tránh câu hỏi về nơi đi, nơi đến… 

Childline India Foundation đã đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân về nạn buôn bán trẻ em. Hơn 200.000 áp-phích tuyên truyền có ghi số điện thoại đường dây nóng trợ giúp trẻ em đã được dán lên tàu và nhà ga. Ngành Đường sắt đã tăng cường truyền thông trên nhãn chai nước uống. “83 văn phòng của Childline India Foundation đã được thành lập. Chúng tôi nhận được hàng trăm cuộc gọi mỗi ngày từ hành khách nghi ngờ điều gì đó. Hơn 48.000 trẻ em đã được giải cứu kể từ năm 2015. Chỉ riêng trạm Howrah ở Calcutta đã giải cứu khoảng 150 trẻ em mỗi tháng”, Heenu Singh, một lãnh đạo của Childline India Foundation chia sẻ.

“Chúng tôi đã triển khai chiến dịch đào tạo trên quy mô lớn. Tất cả những người hoạt động trong ngành Đường sắt, xung quanh khu vực ga như người khuân vác, thu vé, nhân viên phục vụ, người quét rác… đều có thể nhận biết vấn đề có nghi vấn. Cần phát hiện và ngăn chặn những vụ buôn bán trẻ em ngay tại ga đường sắt trước khi quá muộn”. 

Tiến sĩ Anjaiah Pandiri (Giám đốc Điều hành nhà ga ở Delhi, Ấn Độ)