Những chuyến xe Hà Nội chở nặng nghĩa đồng bào hối hả vào miền Trung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chưa khi nào trong thời bình, một “chiến dịch” tự nguyện ủng hộ đồng bào gặp thiên tai, mưa lũ tại miền Trung lại nhận được sự thống nhất, đồng lòng của người dân cả nước nói chung và người dân Thủ đô Hà Nội nói riêng như bây giờ. Tinh thần “Vì miền Trung ruột thịt” lan tỏa từ hệ thống chính trị đến từng người dân Thủ đô.
Những chuyến xe Hà Nội chở nặng nghĩa đồng bào hối hả vào miền Trung  ảnh 1

Người dân La Phù huy động hết những chiếc nồi lớn nhất để ngày đêm luộc bánh chưng

Hàng ngày đọc tin tức về mưa lũ tại miền Trung, chị Thương Huyền (Nam Từ Liêm - Hà Nội) không nén nổi sự xót thương đồng bào miền Trung. Không có điều kiện để tổ chức kêu gọi quyên góp hay xông pha vào vùng lũ, nhưng chị Huyền đã chuẩn bị sẵn cho 2 con những món quà tặng là vật phẩm và tiền để các con ủng hộ cùng trường lớp.

“Con lớn của tôi đang học THCS, tôi giúp cháu chuẩn bị 2 bộ quần áo, 20 cuốn vở cùng 100 nghìn đồng để ủng hộ các bạn nhỏ miền Trung. Con út của tôi học Tiểu học, hiện giờ chưa thấy nhà trường phát động quyên góp, ủng hộ, nhưng tôi cũng đã chuẩn bị cho cháu quà tặng tương tự như thế. Vợ chồng tôi cũng tự nguyện quyên góp ở nơi làm việc và ở tổ dân phố. Hy vọng mỗi người dân Hà Nội “một tay một chân” giúp bà con miền Trung bớt khổ” - chị Thương Huyền chia sẻ.

Chưa bao giờ trong thời bình, tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” lại được nêu cao như bây giờ. Trước những thiệt hại to lớn về người và tài sản do mưa lũ gây ra đối với đồng bào miền Trung, những ngày qua tại Hà Nội đã dấy lên phong trào rộng lớn cùng chung tay ủng hộ, giúp đỡ đồng bào miền Trung với sự tham gia của cả hệ thống chính trị đến từng người dân.

Chiều 21-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ cùng cơ quan Thành ủy và các Đảng ủy Khối trực thuộc đã tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do mưa lũ. Thành ủy Hà Nội cũng ban hành Công văn số 02-CV/TU kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội, các sở, ngành thành phố, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái”, tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước”; tiếp tục chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lũ gây ra, góp phần giúp nhân dân vượt qua khó khăn, nhanh chóng khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Ngay sau đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, các đại biểu dự Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố đã thực hiện quyên góp, trích quỹ hàng tỷ đồng để ủng hộ đồng bào miền Trung gặp thiệt hại do mưa lũ.

Tại nhiều trường học của Hà Nội, tinh thần tự nguyện quyên góp, ủng hộ người dân miền Trung đang được nêu cao. Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội đã gửi thư ngỏ đến phụ huynh và học sinh toàn trường, kêu gọi ủng hộ để trường có một “chuyến xe đặc biệt” đến miền Trung. Phụ huynh, học sinh trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Trường THCS Nguyễn Du và nhiều trường mầm non, Công đoàn giáo dục Hà Nội… vận động quyên góp nhằm chia sẻ với những khó khăn bà con miền Trung đang gặp phải.

Qua rất nhiều “kênh” khác nhau, người dân Hà Nội cũng gửi gắm tấm lòng đến những người dân chịu tổn thất nặng nề của thiên tai. Cùng với người dân nhiều địa phương, vùng miền trên cả nước, những ngày qua, hơn 10.000 chếc bánh chưng đã được người dân La Phù (Hoài Đức - Hà Nội) thức trắng đêm để làm và nhanh chóng chuyển tới miền Trung. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, người dân nhiều tỉnh miền Trung đang hứng chịu đợt thiên tai lịch sử, chịu cảnh “màn trời chiếu đất”, thiếu lương, thực phẩm, không thể nấu ăn nên những món quà nhỏ nhưng thiết thực, chứa đựng tấm lòng của người dân Thủ đô là rất quý trong lúc này.

Hành trình chở những tấm lòng của người dân Hà Nội tới miền Trung trên những chuyến xe thiện nguyện vẫn chưa dừng lại khi các tổ chức, đoàn thể vẫn tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của đông đảo người dân và khi những “thống khổ” mà người dân miền Trung đang phải chịu vẫn được kể hàng ngày tại mỗi chợ dân sinh, bởi mỗi bà hàng xén với bao nỗi xót thương, tình nghĩa đồng bào vẫn được thắp sáng.