Những chốt hỗ trợ di động trên các cung đường

ANTD.VN - Chỉ trong tháng 3-2017,  rất nhiều việc làm, hành động giúp dỡ nhân dân của CSGT Thủ đô đã được ghi nhận. Đây là minh chứng rõ nét nhất cho hình ảnh người chiến sĩ CSGT hết lòng vì nhân dân phục vụ, được Đảng ủy, Ban Chỉ huy Phòng CSGT dày công xây dựng.

CSGT Hà Nội trả lại tài sản bị mất cho người đánh rơi

Người chiến sỹ CSGT không đơn thuần là phân luồng giao thông, chống ùn tắc, mà còn là một địa chỉ tin cậy của nhân dân. Người CSGT được xem như là “biển báo”, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ những trường hợp khó khăn, gặp sự cố trên đường để mang lại bình yên cho nhân dân.

Địa chỉ tin cậy của nhân dân

Chiều 29-3, Trung tá Trương Văn Quang, Đại úy Nguyễn Minh Tuấn và Trung úy Nguyễn Quang Đại thuộc Đội CSGT số 14, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên đường Giải Phóng, phát hiện một ông lão tay cầm chiếc túi xách nhỏ, đi lại thất thểu trên đường. Cụ ông khoảng 80 tuổi, dáng đi liêu xiêu vì mệt mỏi, thỉnh thoảng vẫy tay để kiếm tìm sự giúp đỡ song chẳng có ai để ý. Đoán chừng ông cụ bị lạc đường, tổ công tác đã tiếp cận, hỏi thăm. 

Qua thăm hỏi, được biết cụ ông là Nguyễn Văn Chung (82 tuổi) nhưng không nhớ địa chỉ, đường về nhà. Sau khi báo cáo Ban chỉ huy Đội, tổ công tác đã đưa cụ Chung về trụ sở CAP Hoàng Liệt để phối hợp xác minh tìm người thân. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau hơn 1 giờ đồng hồ tìm kiếm, lực lượng CSGT đã xác định và liên hệ được với gia đình cụ Chung, thông báo để người nhà ông cụ đến trụ sở Công an đón về. 

Trước đó, chiều 27-3, khi đang làm nhiệm vụ tại chốt giao thông Giải Phóng - Nguyễn Hữu Thọ, Hà Nội, tổ công tác Đội CSGT số 14 gồm Đại úy Nguyễn Quang Huy và Thượng úy Trần Doãn Tuyên phát hiện một người đàn ông đi tập tễnh rồi ngã ra đường. Sau khi đưa vào chốt an toàn và được chăm sóc, người đàn ông cho biết tên là Nguyễn Hữu Hòa (53 tuổi, ở huyện Yên Thế, Bắc Giang), là nạn nhân chất độc da cam.

Sáng cùng ngày, ông Hòa xuống Hà Nội khám bệnh nhưng bị kẻ gian lừa lấy hết tiền. Vì đói và mệt, ông Hòa đi lang thang tìm kiếm sự giúp đỡ và được CSGT phát hiện, đưa vào chốt chăm sóc. Qua xác minh sự việc, tổ công tác đã đưa ông Hòa ra bến xe đón xe khách về huyện Yên Thế, Bắc Giang kèm theo chút tiền làm lộ phí đi đường. CSGT còn cẩn thận dặn dò lái xe đưa ông Hòa về tận nhà.

Việc chọn người, không chọn chỗ

Thật khó kể ra hết được trong thời gian qua có bao nhiêu trường hợp người già, người tàn tật hay trẻ em đi lạc được CSGT tìm thấy, giúp đỡ, đưa về gia đình. Xúc động nhất có lẽ là đêm Giao thừa của Tết Đinh Dậu 2017 vừa qua, nhiều trường hợp người lao động ở các tỉnh, thành vì mưu sinh, nhỡ nhàng không đón được xe về quê, đã được CSGT phát hiện, đưa về gia đình đón Tết đúng vào lúc giao thừa.

Hay trường hợp anh Chu Văn Sang (SN 1979, trú tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội) đã thoát khỏi hiểm nguy khi được CSGT kịp thời cứu giúp. Sáng sớm 12-3, khi đang đi trên đoạn đường Thạch Bàn - Cổ Linh, anh Sang bất ngờ cảm thấy trong người khó chịu do bị cảm đột ngột. Chiếc xe máy loạng choạng, anh Sang ngã xuống đường và ngất đi. Đúng lúc này, tổ công tác Đội CSGT số 5 gồm Đại úy Vương Đình Huỳnh và Đại úy Nguyễn Thanh Hải đi tuần tra đã kịp thời phát hiện, sơ cứu, đảm bảo an toàn tính mạng cho anh Sang. 

Theo Thượng tá Phạm Văn Hậu, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội, đơn vị luôn quán triệt và xây dựng một tinh thần, thái độ làm việc hết lòng vì nhân dân phục vụ cho CBCS trong đơn vị. “Quan điểm của chúng tôi là việc chọn người và không chấp nhận những CBCS chọn chỗ, chọn vị trí. Nếu một CBCS trong quá trình làm nhiệm vụ không hiệu quả, để người dân phàn nàn, không giúp đỡ nhân dân khi có yêu cầu thì nhất quyết không thể đứng trong hàng ngũ người CAND” - Thượng tá Phạm Văn Hậu nhấn mạnh.