Những “chiến sĩ áo trắng” của Công an Hà Nội trên tuyến đầu chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Truyền thống lực lượng Y tế CAND (12/7/1947 - 12/7/2021), xin được chúc mừng các anh, các chị - đồng đội của chúng tôi - những chiến sĩ áo trắng Công an Hà Nội đang thầm lặng cống hiến sức mình cho cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19.

Đó là các y, bác sĩ Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội trong suốt quá trình chống dịch Covid-19. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, họ xác định: Đây là nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Ngành và Nhân dân giao phó cho đội ngũ Y tế nói chung, dù khó khăn vất vả, dù nguy hiểm cận kề, cũng phải luôn kiên định, quyết tâm thực hiện thật tốt.

Làm tốt công tác tổ chức cách ly tập trung

Hơn một năm qua, kể từ ngày dịch Covid-19 bùng phát, những cán bộ chiến sỹ y tế Công an Thủ đô vẫn thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch. Có những thời điểm, họ phải gửi lại những đứa con thơ, tạm xa gia đình, người thân để cùng đồng đội chung tay quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Hội Phụ nữ CATP tặng quà động viên CBCS Bệnh viện trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Hội Phụ nữ CATP tặng quà động viên CBCS Bệnh viện trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Từ tháng 02/2020, trước diễn biến của tình hình dịch bệnh, sau khi được UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ, Bệnh viện Công an Hà Nội đã lập Khu cách ly và tổ chức thực hiện cách ly đối với các công dân Việt Nam, công dân nước ngoài đến hoặc đi qua vùng dịch.

Bệnh viện Công an Thành phố đã chủ động phối hợp với Sở Y tế, CDC Hà Nội, chuẩn bị các điều kiện cần thiết, bố trí khu cách ly theo đúng quy định với 44 phòng, tương đương 88 giường, với đầy đủ nhu yếu phẩm, đồ dùng cá nhân. Phối kết hợp với các đơn vị liên quan, đảm bảo an ninh, an toàn cho khu cách ly và chế độ ăn đúng khẩu phần theo quy định (3 bữa/ngày).

Công tác khử khuẩn khu cách ly được thực hiện thường xuyên trước khi đón người cách ly và sau khi hết thời gian cách ly, đảm bảo an toàn cho lực lượng phòng, chống dịch cũng như người cách ly tiếp theo.

Tính đến tháng 6/2021, Bệnh viện CATP đã tiếp nhận cách ly 1.080 người, trong đó có 6 F0, nhiều F1, F2. Các trường hợp cách ly đều được xét nghiệm 2 lần và cho kết quả âm tính, tuân thủ đủ thời gian theo quy định mới được làm thủ tục hoàn thành cách ly. Hiện tại, đơn vị đang tổ chức cách ly tập trung cho 29 người (trong đó có 16 người nhập cảnh trái phép).

Cùng với đó, lãnh đạo Bệnh viện đã tập trung tuyên truyền, phổ biến, tập huấn cho cán bộ, nhân viên, người lao động nắm được các quy định về công tác nhiễm khuẩn và bảo vệ môi trường. Cán bộ, nhân viên Bệnh viện thường xuyên hướng dẫn người cách ly thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Công tác xử lý chất thải y tế được chú trọng xử lý theo quy trình hết sức chặt chẽ, đảm bảo không để ô nhiễm và nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh. Ngoài ra, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong cộng đồng, Bệnh viện đã phối hợp với các đơn vị liên quan, đề xuất mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết để cung ứng cho khu cách ly, các đơn vị trong CATP, cấp phát cho 30 chốt phòng dịch tại cửa ngõ Thủ đô; đồng thời phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội phun thuốc khử khuẩn tại tất cả các đơn vị trong CATP.

Trong cuộc chiến chống dịch bệnh này, khó khăn, vất vả không làm các “chiến sĩ áo trắng” chùn bước. Họ không chỉ nỗ lực làm tốt nhiệm vụ mà còn chia sẻ, lan tỏa năng lượng tích cực tới những công dân đang thực hiện cách ly tại đơn vị.

Cùng với sự tận tụy và chu đáo trong thăm khám sức khỏe là những câu thăm hỏi ân cần dành cho các công dân trong khu cách ly: “Hôm qua bạn có ngủ được không?”, “ Đồ ăn có dễ ăn và có đủ không?”, “Hôm nay bạn thấy trong người có biểu hiện gì khác lạ không?”,… Các y bác sĩ Bệnh viện đã để lại những tình cảm lưu luyến, trân trọng đối với những công dân có thời gian tập trung cách ly tại đây.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vacxin cho cán bộ chiến sĩ

Ngay khi có chủ trương của Bộ Công an về việc tiêm vacxin phòng Covid-19 cho cán bộ chiến sĩ trong lực lượng CAND, giai đoạn 2021-2022, Bệnh viện đã đề xuất Ban Giám đốc CATP cho đẩy nhanh tiến độ tiêm trong quý 3,4/2021 và đã thực hiện việc tiêm vacxin cho 17.09% số cán bộ chiến sĩ trong toàn lực lượng CATP.

Khám sàng lọc trước khi tiêm

Khám sàng lọc trước khi tiêm

Việc tổ chức tiêm phòng được triển khai đúng quy trình, các bác sĩ tư vấn, khám sàng lọc và hướng dẫn kỹ càng, chu đáo; có phiếu theo dõi triệu chứng sau khi tiêm đối với từng người để tập hợp, thống kê, làm cơ sở đánh giá loại vacxin đang sử đụng. Với cách làm đó nên tất cả các trường hợp đã tiêm đều chuẩn bị tốt tâm lý trước các triệu chứng sau tiêm và nhanh chóng ổn định sức khỏe.

Hiện nay, Bệnh viện Công an Thành phố đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vacxin, phấn đấu hết quý 4/2021 sẽ hoàn thành tiêm phòng Covid-19 cho 100% cán bộ chiến sĩ trong CATP. Bên cạnh đó, Bệnh viện cùng đội ngũ y bác sĩ cũng luôn sẵn sàng tiếp nhận các nhiệm vụ mới khi có yêu cầu bởi họ luôn xác định mình là lực lượng tiên phong trên tuyến đầu chống dịch.