Những căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra khi ăn thịt chó không phải ai cũng biết

ANTD.VN - Nấm tóc, nấm phổi, mù mắt, điên loạn… là những căn bệnh đặc biệt nguy hiểm do thịt chó gây ra. Dù thịt chó chứa nhiều vitamin, protein hay canxi, là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên, đây lại là món ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Dưới đây là những căn bệnh đặc biệt nguy hiểm có thể xảy ra khi ăn thịt chó.

Ở Việt Nam, việc ăn thịt chó đã xuất hiện từ rất lâu, phổ biến trong đời sống bình dân của mọi người, trở thành món khoái khẩu và được ưa chuộng rộng rãi, đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc.

Thịt chó là món khoái khẩu của nhiều người

Tuy nhiên, ít ai biết được, trong thịt chó lại tiềm ẩn rất nhiều yếu tố gây ra những căn bệnh vô cùng đáng sợ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng

Khi thịt chó dần trở thành món khoái khẩu của nhiều người, thì phong trào buôn thịt chó trái phép từ Lào, Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc … về Việt Nam cũng theo đó “nhộn nhịp” hơn rất nhiều. Việc sử dụng thịt chó không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng có thể gây ra nhiều rủi ro và hậu quả khó lường cho sức khỏe con người. Bởi việc chăn nuôi, giết mổ đều chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ hay kiểm tra vệ sinh thú y theo quy định của cơ quan nhà nước.

Các chuyên gia y tế cho hay, thịt chó có nguy cơ bị nhiễm kí sinh trùng rất cao, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển. Các ấu nang có dạng bướu, mức tăng trưởng từ 1 đến 7 cm và chứa tới trên hai triệu đầu sán.

Sau khi ăn vào, cơ thể con người có hiện tượng dị ứng, lên cơn hen suyễn, khó thở, nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người, nấm tóc, nấm phổi… Ngoài ra, những bào nang ấu trùng ký sinh trong thịt chó còn gây ra những tác hại cực kỳ nghiêm trọng. Chúng phá hủy toàn bộ nội tạng trong cơ thể. Chúng xâm nhập vào gan, chèn ép ống dẫn mật gây vàng da. Ở thận, gây đau lưng, tiểu máu. Và nếu bướu nang tồn tại trong đốt xương sống, có thể gây tổn thương tủy sống, đồng thời làm xương trở nên xốp và dễ gãy hơn.

Ký sinh trùng xâm nhập vào vùng mắt, ảnh hưởng giác mạc và gây mù lòa

Bên cạnh đó, các ấu nang này còn xâm nhập vào cả vùng não và mắt. Tại mắt, chúng làm tổn thương giác mạc, gây ra mù lòa. Tại não, chúng chèn ép các tế bào thần kinh, ảnh hưởng đến não bộ, gây ra chứng mất kiểm soát, điên loạn. Tất cả các hiện tượng trên, được gọi chung là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng, có tên tiếng anh là Larva migrans.

Nam bệnh nhân bị rối loạn đông máu

Năm 2014, một bệnh nhân nam sau khi ăn thịt chó đã phải nhập viện cấp cứu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong tình trạng chảy máu nội tạng nghiêm trọng, nhiều bộ phận không thể cầm được máu và phải điều trị hơn 30 tháng mới khỏi bệnh. Kết quả kiểm tra cho thấy, bệnh nhân bị rối loạn đông máu, một trong những bệnh cực kỳ nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người.

Các bác sĩ cho rằng, con chó mà bệnh nhân ăn rất có thể đã ăn phải chuột chết có dính bả chuột, hoặc bị trúng bả chó. Cả hai thứ này đều rất độc hại vì có chất chống đông máu. Đây là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân gián tiếp bị ngộ độc và chảy máu không cầm được, chỉ chấn thương hay gãi nhẹ thì máu cũng chảy ra.

Hóa chất tồn dư trong thịt chó "chạy"... sang người

Xuất phát từ lợi nhuận, các thương nhân hay các chủ quán thịt chó sẽ không ngại bất cứ thủ đoạn nào, họ có thể thu mua phải chó bệnh, chó dại hay chó ốm sắp chết... Giá mua các loại chó này chỉ bằng một nửa hoặc 2/3 giá chó bình thường. Thậm chí, có gia đình còn cho không.

Người tiêu dùng rất dễ mua phải thịt chó đã chết hoặc tồn dư hóa chất

Điều đáng nói là, các loại chó này thường bị tiêm hóa chất. Bởi khi chó ốm hay bị bệnh, các hộ gia đình sẽ tiêm các loại vac-xin để chữa trị. Các hóa chất này thường rất độc hại, khi con người ăn vào thì đương nhiên, cùng với tất cả mầm mống bệnh tật sẽ dịch chuyển sang con người.

Như vậy có thể thấy, việc ăn thịt chó là thói quen không tốt, thậm chí còn vô cùng nguy hiểm đến tính mạng người dùng. Nhiều tổ chức trong và ngoài nước, cả y tế và văn hóa đều khuyến cáo, người dân nên bỏ thói quen ăn thịt chó để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình, đồng thời ngăn chặn hình thức buôn bán, xuất nhập khẩu chó trái phép đang diễn ra như hiện nay.