Nhóm thanh tra giao thông Cần Thơ nhận tiền "bảo kê" gần 3,5 tỉ đồng

ANTĐ - Số tiền nhóm cán bộ thanh tra giao thông TP.Cần Thơ nhận “bảo kê” cho các nhà xe đi qua địa bàn không bị kiểm tra lên đến gần 3,5 tỉ đồng.

Ngày 21-7, Đại tá Trần Ngọc Hạnh - Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, đã bắt 4 nghi can liên quan đến vụ các cán bộ thanh tra giao thông thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ và môi giới hối lộ của nhiều doanh nghiệp, chủ phương tiện.

Các nghi can bị bắt gồm: Võ Hoàng Anh (SN 1985, đội trưởng) và Lý Hoàng Minh (1982 , đội phó) - Đội 3 thanh tra giao thông TP.Cần Thơ; Đoàn Vũ Duy (SN 1987, đội trưởng đội thanh tra quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) và Nguyễn Văn Cần (SN 1987, ngụ Vĩnh Long).

Võ Hoàng Anh- Đội trưởng đội 3 Thanh tra giao thông TP.Cần Thơ bị bắt giữ

Theo Đại tá Trần Ngọc Hạnh, trước đó Công an TP. Cần Thơ đã nhận được nhiều đơn tố cáo của các doanh nghiệp, chủ phương tiện về những hành vi nhũng nhiễu, vòi tiền của một số cán bộ thanh tra giao thông trên. Cụ thể các cán bộ này “làm luật” đối với các doanh nghiệp để đòi tiền “bảo kê”.

Từ nguồn tin tố cáo, Công an TP.Cần Thơ đã vào cuộc điều tra. Ngày 16/7, lực lượng Công an tỉnh đã bắt quả tang Lý Hoàng Minh đang có hành vi nhận hối lộ của một số nhà xe trên địa bàn quận Ninh Kiều.

Khám xét nhanh trên người đối tượng Minh, Công an thu giữ được hơn 17 triệu đồng và 100 USD, cùng nhiều tài liệu thể hiện Minh thu tiền “bảo kê” của các nhà xe. Qua khai thác nhanh từ Minh, Công an đã bắt khẩn cấp các đối tượng Nguyễn Văn Cần và Võ Hoàng Anh, Đoàn Vũ Duy để phục vụ công tác điều tra. Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Văn Cần được xác định là đối tượng môi giới, gom tiền đưa cho thanh tra giao thông.

Cụ thể, Cần đến các chủ xe “ép” họ phải đóng tiền hàng tháng. Nếu chủ xe nào không chi tiền sẽ bị lực lượng thanh tra giao thông chặn lại kiểm tra, gây khó dễ. Nhiều nhà xe lo sợ đã chung chi tiền hối lộ để được “bình yên”.

Công an đọc quyết định bắt Đoàn Vũ Duy- Đội trưởng đội thanh tra quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ

Sau khi Cần nhận được tiền sẽ rút ra và đưa cho các cán bộ thanh tra giao thông nói trên. Đến thời điểm bị bắt, cơ quan Công an xác định số tiền trong 3 tài khoản của Cần là gần 3,5 tỉ đồng, trong đó đa số là tiền nhận hối lộ. Ngoài ra, các cán bộ thanh tra giao thông cũng nhận tiền “tươi” từ các nhà xe hàng chục triệu đồng.

Tuy nhiên theo thống kê của cơ quan chức năng, đây chỉ là con số ban đầu mà cơ quan điều tra thu thập được. Thực tế vẫn còn nhiều nhà xe ở các tỉnh khác đi qua địa phận TP. Cần Thơ cũng phải “cống nộp” tiền cho các đối tượng trên.

Hiện vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý đối với những đối tượng có liên quan.