Nhóm đối tượng lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất buôn lậu ô tô

  • 14/11/2019 15:59
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Lợi dụng chính sách kinh tế của Nhà nước, Biết và đồng bọn đã buôn lậu ô tô kiếm lời. Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo đã nhanh chóng bị cơ quan công an “vạch trần”.

Ngày 14-11, đưa Nguyễn Đình Biết (SN 1982, trú ở xã Nghi Hoa, Nghi Lộc, Hà Tĩnh) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 9 năm tù về tội “Buôn lậu”, theo Điều 188-BLHS năm 2015. Trước vụ án này (tháng 3-2019), Biết cũng đã bị Tòa án Hà Nội áp dụng 4 năm tù về tội “Làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan tổ chức”, do liên quan đến buôn lậu ô tô.

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Anh Đức (SN 1995, ở phường Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội); Phan Công Miên (SN 1989, trú xã Sơn Kim, Hương Sơn, Hà Tĩnh) cũng lần lượt bị tuyên phạt 6 năm tù và 2 năm tù, cùng về tội “Buôn lậu”.

Nhóm đối tượng lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất buôn lậu ô tô ảnh 1

Nguyễn Đình Biết (giữa) và đồng phạm bị đưa ra tòa xét xử.

Tại phiên tòa, nội dung vụ án được làm rõ đầu năm 2017, qua mạng xã hội Facebook, Nguyễn Đình Biết quen người đàn ông tên Thiệp (không rõ lai lịch). Ông này khoe có nguồn xe ô tô từ Lào về Việt Nam để bán. Hai bên thống nhất, khi nào có xe, Thiệp sẽ chụp gửi ảnh cho Biết và đăng lên Facebook để bán. Khi có người đặt mua, Thiệp sẽ gửi ô tô về Việt Nam để Biết giao dịch, rồi nhận được tiền công.

Khoảng tháng 10-2017, Thiệp gửi ảnh chiếc xe ô tô Huyndai Elantra. Một tháng sau, có người phụ nữ quê Lai Châu đồng ý mua chiếc xe này giá 242 triệu đồng, Biết báo cho Thiệp, chuẩn bị hàng chuyển về Việt Nam.

Tại Lào, Thiệp bảo Phan Công Miên (người làm thuê tại xưởng sửa chữa của Thiệp) làm thủ tục tạm nhập chiếc xe nhãn hiệu trên, chuyển về Việt Nam cho Biết và hứa sẽ chia tiền khi bán được xe. Ngày 21-11-2017, các đối tượng đã chuyển được chiếc xe trên về Việt Nam, bán cho người phụ nữ ở Lai Châu theo giá thỏa thuận trước đó. Biết giữ lại 2 triệu đồng tiền công, còn chuyển 240 triệu đồng cho Thiệp.

Ngoài hành vi trên, Biết còn đứng ra bán hộ Nguyễn Anh Đức chiếc ô tô Kia K5, tạm nhập từ nước Lào về Việt Nam. Theo tài liệu, Đức mua chiếc xe trên với giá 10.000 USD từ Lào rồi mang về Việt Nam song theo cơ quan chức năng, chiếc xe này chỉ được sử dụng trong vòng 1 tháng theo quy định pháp luật.

Đức nhờ Biết rao bán trên mạng xã hội Facebook và đối tượng này sau đó đã bán được chiếc ô tô (dạng tạm nhập tái xuất) với giá 320 triệu đồng, hưởng chênh lệch 50 triệu đồng, cùng 1 triệu đồng do Đức trả công.

Theo cơ quan truy tố, hành vi của các bị cáo là buôn lậu. Bởi chính sách của Nhà nước về tạm nhập, tái xuất ô tô về Việt Nam là không được tiêu thụ và trong vòng 30 ngày phải tái xuất. Các bị cáo đã thực hiện hành vi tạm nhập ô tô từ Lào về Việt Nam, sau đó không tái xuất mà tiêu thụ trong nội địa, trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế, kiếm lời.

Tin cùng chuyên mục