Hà Tĩnh:

Nhóm đối tượng gây rối, bắt giữ công an ở xã Bắc Sơn lĩnh án

  • 24/09/2014 14:49
  • 0 bình luận
  • Khánh Trình
  • In bài
ANTĐ - Để phản đối chủ trương xây dựng công viên Vĩnh Hằng tại xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà, tĩnh Hà Tĩnh, các đối tượng đã có nhiều hành xuyên tạc, lôi kéo, kích động người dân tụ tập gây rối trật tự công cộng, bắt giữ công an, chống chính quyền...

Ngày 23-9, TAND huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 đối tượng trong vụ "gây rối trật tự công cộng" xảy ra tại xã Bắc Sơn vào tháng 4-2014.

Các bị cáo gồm: Trương Văn Trường (SN 1984), Nguyễn Thị Thuần (SN 1990), Trần Hậu Thuận (SN 1972), Nguyễn Văn Tú (SN 1978), Bùi Đình Xuân (SN 1967), tất cả cùng trú tại xã Bắc Sơn (Thạch Hà).

Theo cáo trạng, do phản đối chủ trương của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc xây dựng công viên Vĩnh Hằng tại địa bàn xã Bắc Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) nên liên tục từ ngày 13-3 đến 1-4 các đối tượng Trường, Thuần, Thuận, Xuân, Tú đã thực hiện nhiều vụ gây rối trật tự công cộng trên địa bàn xã Bắc Sơn, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn trong thời gian dài, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của chính quyền xã Bắc Sơn.

Nhóm đối tượng gây rối, bắt giữ công an ở xã Bắc Sơn lĩnh án ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử


Cụ thể, bị cáo Thuần đã 6 lần thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo Trường 5 lần, bị cáo Thuận 2 lần, bị cáo Tú 2 lần, bị cáo Xuân 1 lần.

Đối với bị cáo Trương Văn Trường (nguyên là trưởng thôn Trung Sơn, xã Bắc Sơn) được xác định giữ vai trò chính trong việc kích động, xúi giục người dân phản đối. Sau 4 lần thực hiện hành vi phạm tội, khoảng 12h30 ngày 10-4, tổ công tác gồm 4 người của CAH Thạch Hà đã đến nhà Trương Văn Trường để thi hành lệnh bắt tạm giam về tội gây rối trật tự công cộng.

Tuy nhiên, Trường chống trả quyết liệt, la hét để người nhà níu kéo, xô đẩy, không cho lực lượng công an thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời hô hào cho những người dân xung quanh biết kéo đến nhà Trường, làm cho người dân kéo tới càng đông (khoảng 300 người). Nhóm người quá khích đã bao vây và bắt giữ 4 chiến sĩ công an trong tổ công tác.

Tới khoảng 16h cùng ngày, CAH Thạch Hà đã phối hợp với lực lượng CSCĐ công tỉnh Hà Tĩnh đến giải cứu 4 chiến sĩ công an. Lợi dụng tình hình hỗn loạn, Trường đã lẩn trốn vào rừng, nhưng sau đó, ra đầu thú.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn, hối hận về hành vi phạm tội của mình. Cũng vì thiếu hiểu biết pháp luật, không hiểu được tác dụng của việc xây dựng công viên Vĩnh Hằng nên ra sức chống đối, dẫn đến vi phạm pháp luật, các bị cáo mong được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về làm lại cuộc đời.

Với các hành động trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trương Văn Trường 30 tháng tù giam, Nguyễn Thị Thuần 28 tháng tù, Trần Hậu Thuận 26 tháng tù, Nguyễn Văn Tú 18 tháng tù, Bùi Đình Xuân 15 tháng tù giam.

Trong vụ án này, ngoài các bị can nêu trên còn có, bị cáo Trương Công Giáp đã tử vong trong trại giam vì bệnh tật (ngày 12-9), nên cơ quan điều tra đã đình chỉ điều tra đối với bị can này. Còn các đối tượng Dương Thị Côi, Bùi Công Khương, Nguyễn Thị Mai, Bùi Thị Khoa, Đường Xuân Ngọc, Đường Thị Thọ (cùng trú xã Bắc Sơn)… là những người có tham gia tụ tập gây rối cùng các bị cáo. Tuy nhiên, chưa gây ra hậu quả gì lớn, nên chưa tới mức xử lý hình sự mà chỉ răn đe, giáo dục, nhắc nhở về hành vi của mình.

Tin cùng chuyên mục