Nhóm bị can Trương Châu Hữu Danh nhận số tiền hơn 2,8 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 18-5, Cơ quan An ninh điều tra - CATP Cần Thơ đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố bị can Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, quê quán tỉnh Long An), về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân.

Có 3 bị can khác bị đề nghị truy tố về cùng tội danh trong vụ án này, là Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi, cùng trú tại TP. Hồ Chí Minh); và Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, trú ở TP. Đà Nẵng).

Bị can Trương Châu Hữu Danh

Bị can Trương Châu Hữu Danh

Theo CQĐT, 4 bị can trên từng hoạt động trong lĩnh vực báo chí tại một số cơ quan có trụ sở ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Bảo và Nhã là Phó giám đốc và Giám đốc Công ty TNHH TT FOCUS (có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh).

Kết quả điều tra xác định, Trương Châu Hữu Danh có động cơ cá nhân khi viết bài, đăng tải thông tin lên mạng xã hội. Nhiều bài viết, đăng tải lên tài khoản cá nhân đều núp dưới danh nghĩa “đấu tranh chống tiêu cực”, hoạt động “báo sạch” nhưng thực chất là tiêu cực.

Cơ quan An ninh điều tra đã thu thập 31 bài viết liên quan đến TP. Cần Thơ và 29 video đăng công khai trên Facebook; bị can Danh thừa nhận các bài viết phản ánh là sai sự thật.

Ngoài sử dụng Facebook cá nhân để thực hiện hành vi phạm tội tại Cần Thơ, bị can cùng với Bảo, Nhã, Giang, lợi dụng các quyền tự do báo chí để viết, đăng tải trên Fanpage “Báo sạch” và Grourp “Làm Báo Sạch”.

Nhiều bài viết Fanpage “Báo sạch” và Grourp “Làm Báo Sạch” - do các bị can thành lập, có nội dung không đúng sự thật, thiếu kiểm chứng, mang tính chất suy diễn chủ quan.

Theo Cơ quan An ninh điều tra, thông qua hoạt động của Fanpage “Báo Sạch”, các bị can đã nhận tiền để làm truyền thông, quảng bá thương hiệu và tư vấn pháp luật cho 8 doanh nghiệp, cá nhân ở nhiều nơi với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng…

Quá trình điều tra, các bị can khai báo thành khẩn. Hành vi phạm tội của các bị can diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, phạm tội nhiều lần với nhiều cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân. “Hành vi lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của các bị can để viết, đăng tải, phát tán lên mạng xã hội nhiều bài viết có nội dung không đúng sự thật, thiếu kiểm chứng, suy diễn chủ quan đã xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, gây ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất nước, quản lý nhà nước tại các địa phương, gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin trong nhân dân”, Cơ quan An ninh điều tra nhận định.

Tại nhà, hộp thư điện tử và nhóm chat của các bị can, Cơ quan An ninh điều tra đã phát hiện, thu giữ nhiều văn bản có đóng dấu “mật”, “tối mật” và văn bản không đóng dấu mật nhưng có nội dung ghi là tài liệu mật.

Cơ quan An ninh điều tra nhận định các bị can có dấu hiệu của hành vi Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước; chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật Nhà nước. Do tính chất phức tạp của tội phạm và để đảm bảo kết thúc điều tra theo đúng thời hạn luật định, Cơ quan An ninh điều tra đã tách ra để tiếp tục xác minh, khởi tố điều tra, xử lý trong một vụ án khác.