- Ra mắt Phân đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an quận Ba Đình
- Lính cứu hoả quận Ba Đình nhường mặt nạ dưỡng khí cho "bà bầu" thoát nạn trong đám cháy trên tầng 8
- Quận Ba Đình: Kiểm soát chặt các cơ sở trong diện phòng ngừa nguy cơ cháy
Thông tin tại hội nghị, UBND quận Ba Đình cho biết, lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ của quận đã tự dập tắt (hoặc tham gia chữa cháy từ ban đầu) 23/29 vụ cháy từ đầu năm 2025 đến nay.
Theo Ban Chỉ đạo Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quận Ba Đình, từ đầu năm 2025 đến nay, trên địa bàn quận xảy ra 29 vụ cháy khiến 3 người bị ngạt khói nhẹ, 1 người bị thương nhẹ; thiệt hại về tài sản hơn 59 triệu đồng. Trong đó, lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ tự dập tắt (hoặc tham gia chữa cháy từ ban đầu) 23 vụ. So sánh với cùng kỳ năm 2024, số vụ cháy trên địa bàn quận tăng 14 vụ, thiệt hại về tài sản tăng 48 triệu đồng.
![]() |
Giảng viên Trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy phổ biến các quy định trong Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ |
Cũng trong nửa đầu năm 2025, lực lượng chức năng quận Ba Đình cũng xử phạt hành chính 20 trường hợp vi phạm về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với số tiền hơn 161 triệu đồng.
Tại hội nghị tập huấn, giảng viên Trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy phổ biến các quy định trong Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và các văn bản quy phạm pháp luật khác.
Luật gồm 8 chương, 55 điều; quy định về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, lực lượng, phương tiện, bảo đảm điều kiện hoạt động và quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có liên quan trong hoạt động phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Buổi tập huấn cũng truyền đạt các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại nơi làm việc, các địa bàn dân cư, tổ dân phố; phổ biến tính chất nguy hiểm cháy, nổ của một số loại chất cháy thường gặp.
![]() |
Quận Ba Đình được đánh giá cao về công tác tuyên truyền, tập huấn PCCC và CNCH |
Giảng viên Trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy cũng tập huấn quy trình cứu chữa một vụ cháy và kỹ năng thoát nạn trong môi trường nhiễm khói, khí độc; hướng dẫn cách xử lý sự cố, cách thoát nạn, cứu người và tài sản, bảo đảm an toàn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.
Đối tượng tham gia tập huấn cũng được hướng dẫn thực hành sử dụng bình chữa cháy, các phương tiện chữa cháy được trang cấp khác để dập tắt đám cháy.
Đồng thời, giảng viên Trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy cũng hướng dẫn thực hành sử dụng các phương tiện cứu nạn, cứu hộ đã được trang cấp trong các tình huống thực tế có thể xảy ra trong quá trình chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; hướng dẫn thực hành các phương pháp sơ cấp cứu người bị nạn cơ bản.