Nhiều vụ án chuyên sâu như phá sản, sở hữu trí tuệ… hiện không có thẩm phán, tòa chuyên biệt để xử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình thừa nhận, tổ chức bộ máy của tòa án hiện chưa thực sự hợp lý, một số loại án đòi hỏi tính chuyên môn sâu nhưng không có thẩm phán, không có tòa chuyên biệt để giải quyết…
Nhiều vụ án chuyên sâu như phá sản, sở hữu trí tuệ… hiện không có thẩm phán, tòa chuyên biệt để xử ảnh 1

ĐBQH Lê Thị Thanh Xuân chất vấn Chánh án TANDTC

Đặt câu hỏi chất vấn Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao (TANDTC) Nguyễn Hòa Bình tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 20-3, đại biểu Quốc hội Lê Thị Thanh Xuân (đoàn Đắk Lắk) phản ánh, thực tế tổ chức bộ máy một số Tòa án chưa thực sự khoa học, thiếu đồng bộ, chưa sát thực tiễn. Đại biểu đề nghị Chánh án TANDTC nêu rõ giải pháp để khắc phục?

Trả lời, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình thừa nhận, tổ chức bộ máy của tòa án chưa thực sự hợp lý do quy mô nền kinh tế, quy mô dân số và quy mô số lượng các vụ việc của Tòa án đã thay đổi mạnh, trong khi mô hình hiện nay của Tòa án đang tổ chức đồng đều. Hiện ngành đang tiến hành khắc phục bằng các giải pháp căn cơ.

Cụ thể, ông Bình nêu thực tế, hiện nay một số loại án chuyên biệt đòi hỏi tính chuyên môn sâu nhưng không có thẩm phán, không có tòa chuyên trách để giải quyết, nên hiệu quả giải quyết rất khiêm tốn. Ví dụ như tòa phá sản, tòa sở hữu trí tuệ, tòa hành chính…

Vì vậy, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đề nghị Quốc hội xây dựng các tòa án chuyên biệt để chuyên xử các vụ án chuyên biệt, nhất là chuyên xử các vụ án hành chính của cấp tỉnh để khắc phục được tình trạng nể nang như một số ĐBQH đã nêu.

Nhiều vụ án chuyên sâu như phá sản, sở hữu trí tuệ… hiện không có thẩm phán, tòa chuyên biệt để xử ảnh 2

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình trả lời chất vấn

Dẫn ví dụ và phân tích rõ hơn về chất lượng giải quyết các vụ án phá sản, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, Luật đang quy định tương đối ngặt nghèo về trình tự phá sản. Các thẩm phán rất giỏi trong vụ án hình sự, dân sự nhưng trong các vụ án phá sản là thiếu.

Khắc phục tình trạng này, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho rằng, cần tiếp tục đề xuất Quốc hội sửa Luật Phá sản; nâng cao trình độ Thẩm phán trong xét xử vụ án phá sản; tiến tới hình thành Tòa phá sản chuyên biệt ở các trung tâm kinh tế lớn, chuyên xét xử phá sản, không xét xử các vụ án khác.

Về tuyển chọn, bổ nhiệm thẩm phán, Chánh án TANDTC cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục đổi mới cách họp tuyển chọn hội đồng thẩm phán quốc gia, sớm có nhận xét tiến cử thẩm phán khẩn trương trong bổ nhiệm.

Ông BÌnh cũng cho biết biện pháp “hòa giải” là đột phá của cải cách tư pháp thay thế cho xét xử. Qua hòa giải, xung đột được giải quyết thân thiện, tạo ra hòa thuận xã hội, giảm bớt các chi phí mở phiên tòa, xét xử, thi hành án, hạn chế phát sinh tranh chấp mới…

Nhiều vụ án chuyên sâu như phá sản, sở hữu trí tuệ… hiện không có thẩm phán, tòa chuyên biệt để xử ảnh 3

ĐBQH Bùi Mạnh Khoa chất vấn Chánh án TANDTC

Một nội dung khác cũng được nhiều ĐBQH quan tâm là tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng. Đại biểu Bùi Mạnh Khoa phản ánh, qua theo dõi một số vụ việc người phải thi hành án có nhiều tài sản và đã được kê biên để đảm bảo thi hành án, nhưng việc thu hồi sản vẫn chậm. Nguyên nhân do vướng mắc trong xử lý tài sản chung, tài sản riêng, đây được coi là một điểm nghẽn. Đại biểu đề nghị Chánh án cho biết hướng xử lý của ngành về vấn đề này?

Trả lời, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, trên thế giới cũng như Việt Nam, việc thu hồi tài sản tham nhũng đều không hoàn toàn triệt để. Hiện chúng ta mới thu được 40% số tài sản tham nhũng.

Ông Bình nêu, chúng ta chỉ thu hồi những tài sản tham nhũng nếu quá trình tố tụng các cơ quan chứng minh được tài sản có nguồn gốc từ tham nhũng. Muốn thu hồi được thì công tác chứng minh phải rất chất lượng. Do đó, giải pháp là phải nâng cao chất lượng điều tra và kịp thời phong tỏa tài sản.

Chánh án TANDTC cho biết thêm, trên thế giới có cơ chế thu hồi tài sản của nghi can tham nhũng mà không giải trình được nguồn gốc. Nếu ở nước ta cũng làm được điều này thì có thể tăng cao hơn nữa tỷ lệ thu hồi.

90 cán bộ ngành tòa án bị kỷ luật, xử lý

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, thời gian qua ngành tòa án có 90 trường hợp cán bộ bị xử lý trách nhiệm theo Quyết định 120 - tức là để xảy ra tỷ lệ án hủy, sửa cao.

Trong đó có 6 trường hợp bị xử lý hình sự do vi phạm về phẩm chất đạo đức, có vụ lợi trong hoạt động công vụ; 43 trường hợp bị dừng việc bổ nhiệm, trong số này có 6 trường hợp không được bổ nhiệm do vi phạm nghiêm trọng.