Nhiều trẻ bị biến chứng thần kinh do viêm não

  • 27/04/2019 11:56
  • 0 bình luận
  • Minh Trang
  • In bài
ANTD.VN -Nếu trẻ không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng nặng nề như rối loạn tâm thần, động kinh, liệt… và có thể gây tử vong. Mùa hè đến cũng là thời điểm mang theo khá nhiều căn bệnh nguy hiểm cho trẻ em mà các bậc phụ huynh cần đề phòng, trong đó có bệnh viêm não. Bệnh này thường xuất hiện vào đầu tháng 5, bùng phát vào tháng 6 đến hết tháng 8 hàng năm.

Bệnh viêm màng não nguy hiểm như thế nào?

Theo thống kê tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ trẻ bị mắc các bệnh lý về viêm màng não nhiễm khuẩn đứng thứ 3 trong số các bệnh lý vào điều trị và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 cho trẻ dưới 5 tháng tuổi.

Các bác sĩ cho hay, đây là một bệnh lý có tỷ lệ tử vong lên tới 50% nếu không được điều trị, 10 - 20% bị di chứng về thần kinh có giảm thính lực, có thể ảnh hưởng phát triển trí não. Điều đáng nói, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong vòng 24 - 48 giờ khởi bệnh thì tỷ lệ tử vong giảm xuống chỉ còn hơn 10%. Do đó, nhận biết các triệu chứng và điều trị sớm, nhanh là rất quan trọng.

Viêm màng não gây biến chứng thần kinh

Theo các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương, phần lớn trẻ nhập viện mắc bệnh viêm não đều không được tiêm phòng hoặc tiêm phòng không đầy đủ. Tuy nhiên, cũng theo các bác sĩ, căn nguyên chính dẫn đến chứng bệnh viêm não ở bệnh nhi là virus (virus viêm não Nhật Bản, virus gây bệnh sởi, tay chân miệng… dẫn đến biến chứng viêm não), và cũng có nhiều trường hợp không phát hiện được căn nguyên gây bệnh. Những triệu chứng ban đầu của viêm não thường là: Sốt cao, co giật, cứng cổ, buồn nôn… Vì vậy, nhiều người thường nhầm lẫn với cảm cúm thông thường. Do vậy, nhiều trường hợp khi nhập viện thì đã quá muộn, dẫn đến để lại nhiều di chứng sau này.

Chị Nguyễn Thị Dung ở Hà Tĩnh ôm con gái nhỏ 6,5 tháng chỉ nặng 5,3 kg. Bé nhập viện từ ngày 13-2 do viêm màng não mủ kèm viêm não tại Bệnh viện Nhi Trung ương. 

"Ban đầu bé kém ăn, ngủ nhiều, hai chân sưng nhẹ, ba ngày sau thì sốt cao kèm co giật nên phải vào viện", chị Dung chia sẻ. Hiện bé đã được bác sĩ mổ dẫn lưu giảm não thất, tuy nhiên tình trạng chưa tiến triển nhiều. Hai ngày tới, bé tiếp tục được phẫu thuật.

Hai gia đình bệnh nhi đều cho biết các bé chưa được tiêm vắcxin phòng bệnh viêm não, viêm màng não.

Nhiều trẻ bị biến chứng thần kinh do viêm não ảnh 1

Chị Dung chăm sóc con gái bị viêm màng não tại BV Nhi Trung ương (nguồn: Lê Nga)

Phòng tránh bệnh viêm não và viêm màng não

TS - BS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Nhi Trung ương, khuyến cáo hiện đang là thời kỳ cao điểm của bệnh viêm não và viêm màng não, vì vậy để phòng tránh bệnh, các gia đình cần cho trẻ đi tiêm vắcxin phòng bệnh theo đúng độ tuổi, đúng thời gian và tiêm đủ mũi. 

Vắc xin viêm não Nhật Bản và vắc xin phòng bệnh viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib được nhà nước cấp kinh phí tiêm miễn phi cho trẻ trong tiêm chủng mở rộng.

Bác sĩ khuyến cáo về các triệu chứng liên quan viêm não màng não: khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu sốt cao, đau đầu, buồn nôn và cứng gáy, các gia đình cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục