Nhiều thầy cô và phụ huynh mong muốn được tiếp tục đồng hành cùng SGK Cánh Diều

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Với những hiệu quả mà bộ sách mang lại, nhiều giáo viên thể hiện quan điểm mong muốn được tiếp tục đồng hành cùng sách giáo khoa (SGK) Cánh Diều.

Bộ sách giáo khoa Cánh Diều là bộ sách xã hội hóa đầu tiên và duy nhất có đầy đủ sách của tất cả các môn học biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đến thời điểm này. Bộ sách quy tụ đội ngũ tác giả là những nhà giáo dục, nhà sư phạm tâm huyết và giàu kinh nghiệm.

Trong 56 thành viên Ban soạn thảo chương trình GDPT 2018 có tới 40 người tham gia viết bộ sách Cánh Diều, vì thế có thể nói, bộ sách Cánh Diều thể hiện một cách rõ ràng nhất quan điểm giáo dục của chương trình mới, phát triển năng lực và phẩm chất cho người học.

Triết lí của bộ sách là “Mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống” thể hiện rõ tinh thần dạy học hướng đến phát triển năng lực cho người học, “học” gắn liền với “hành”. Sau khi ra đời, bộ sách được đón nhận ở các tỉnh thành trên cả nước và đạt được những kết quả bất ngờ sau một năm triển khai. Với những hiệu quả mà bộ sách mang lại, nhiều giáo viên thể hiện quan điểm mong muốn được tiếp tục đồng hành cùng sách giáo khoa Cánh Diều trong các khối lớp tiếp theo.

Giáo viên Trường Tiểu học Vietkids (Hà Nội) chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn đồng hành cùng bộ Cánh Diều vì nhiều lý do, trong đó việc được đồng hành xuyên suốt quá trình giảng dạy rất quan trọng. Nhà sản xuất sách Cánh Diều lập nên nhóm tương tác trên Facebook, Website, các cô giáo của tôi cũng vào trong nhóm đó. Mỗi tháng các thầy, cô chủ biên thường xuyên livestream cung cấp, giải đáp cũng như cập nhật kiến thức cho giáo viên. Hiệu quả giảng dạy được nâng lên rõ rệt”.

Giáo viên trường tiểu học Song Phượng (Đan Phượng, Hà Nội) bày tỏ, sách giáo khoa Cánh Diều các môn học đều được thiết kế theo hệ thống chủ đề hợp lí. Mỗi bài học gồm nhiều dạng câu hỏi, bài tập hoặc hoạt động được sắp xếp theo tiến trình từ dễ đến khó, hướng đến việc khám phá, phát hiện, thực hành, vận dụng giải quyết vấn đề trong thực tiễn, phù hợp với trình độ nhận thức của học sinh.

Cuối mỗi giai đoạn học tập (bài học hoặc chủ đề, chủ điểm), HS được hướng dẫn tự đánh giá kết quả học tập để thêm tự tin và điều chỉnh hoạt động học tập của bản thân. Đó là điều khiến các thầy cô mong muốn được tiếp tục đồng hành cùng bộ sách giáo khoa Cánh Diều.

Tương tự, tại trường tiểu học Hợp Châu, Tam Đảo giáo viên lớp 2 ở đây cũng nhận xét, qua tìm đọc và nghiên cứu các giáo viên ở đây đánh giá cao bộ SGK Cánh Diều.

“Tôi đánh giá rất cao đơn vị xuất bản sách Cánh Diều đã kịp thời tiếp thu góp ý của giáo viên và nhân dân, điều chỉnh những chi tiết được cho là chưa phù hợp ở môn Tiếng Việt lớp 1. Ngoài ra, SGK lớp 2 bộ Cánh Diều thu hút giáo viên trường tôi vì bên cạnh việc hình thành, phát triển các năng lực đặc thù theo quy định của từng môn học, bộ sách còn chú trọng bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng sống cho học sinh”, giáo viên này nói.

Cô Trần Tuyết Ánh (Trường Tiểu học Tứ Xuyên, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) khẳng định: “Nếu chọn lại tôi vẫn chọn bộ sách Cánh Diều! Bởi Tiếng Việt có nội dung phong phú và phù hợp, phần mở rộng vốn từ rất đang dạng, học sinh hứng thú học, các âm vần sắp xếp phù hợp. Tôi cũng rất thích sách điện tử”.

Không chỉ giáo viên mà phụ huynh cũng đánh giá cao bộ sách giáo khoa Cánh Diều.

“Lúc đầu tôi cũng chịu ảnh hưởng từ dư luận liên quan đến môn Tiếng Việt sách Cánh Diều, khi đó áp lực nên có nhiều phụ huynh muốn đổi sách cho con. Tuy nhiên đến khi được các thầy cô giải thích, tôi yên tâm và tin tưởng hơn với bộ sách Cánh Diều. Đến giờ kết quả “ngọt” hơn mong đợi, con tôi giờ đi học về còn đọc truyện cho em nghe, hát đuổi cả karaoke. Năm sau tôi vẫn mong đợi con tiếp tục được học sách Cánh Diều” - Chị Lê Diễm Trân, phụ huynh có con học lớp 1 ở Phú Thọ chia sẻ.

Bộ sách Cánh Diều là bộ sách giáo khoa duy nhất có đầy đủ sách giáo khoa của 8 môn học trong nhà trường. Tất cả các bài học đều được thể hiện một cách sinh động, dễ hiểu giúp các em lĩnh hội tri thức một cách tốt nhất.

"Thầy cô nên thường xuyên tổ chức các hoạt động thực hành trên lớp để học sinh tự tìm hiểu bằng chính tâm hồn, nhận thức của các em. Chúng ta không áp đặt cách hiểu của người lớn lên lớp trẻ. Ở đó, thầy cô giáo sẽ đóng vai trò định hướng nhưng phải lấy hoạt động của học sinh làm chính" - Chủ biên sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 - Bộ Cánh Diều chia sẻ.

Các bài học thực hành được lồng ghép hoặc tách biệt với bài học lý thuyết, đảm bảo các em được hiểu hơn về lý thuyết nhưng cũng biết cách áp dụng chúng vào trong thực tế, góp phần khơi dậy tinh thần hiếu học và sự thông minh, sáng tạo của các em. Đây chắc chắn sẽ là một bộ sách chất lượng và phù hợp nhất dành cho các em học sinh.