APEC Việt Nam 2017:

Nhiều sáng kiến của Việt Nam được các thành viên APEC hoan nghênh

  • 17/05/2017 12:37
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh - Lam Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 17-5, Hội nghị quan chức cấp cao APEC lần thứ hai - SOM 2 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội với sự chủ trì của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn - Chủ tịch SOM.

Nhiều sáng kiến của Việt Nam được các thành viên APEC hoan nghênh ảnh 1

Hội nghị quan chức cấp cao APEC lần thứ hai - SOM 2- có sự tham gia của các đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương - APEC , diễn ra trong hai ngày 17-18/5 tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc,  khẳng định châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục là khu vực phát triển mạnh mẽ nhất trên thế giới, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao kiêm Chủ tịch SOM, ông Bùi Thanh Sơn nhận định, tương lai ngắn hạn của khu vực sẽ bị bao phủ bởi những bất ổn và thách thức lớn. Điều này đòi hỏi các hoạt động kinh tế riêng lẻ phải được hỗ trợ bởi hợp tác đa phương, cũng như các chính sách hỗ trợ phát triển trong khi thúc đẩy cải cách cơ cấu, sự bền vững và bao trùm.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá Hội nghị SOM 2 và các cuộc họp liên quan có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các ưu tiên đã thông qua của APEC, thúc đẩy các sáng kiến mới và chuẩn bị cho Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại (MRT) sắp diễn ra.

Nhiều sáng kiến của Việt Nam được các thành viên APEC hoan nghênh ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn bên lề phiên khai mạc SOM 2

SOM 2 cũng đánh dấu nửa chặng đường của Năm APEC Việt Nam 2017, có vai trò then chốt trong việc triển khai các sáng kiến cụ thể hóa các ưu tiên của Năm APEC 2017.

Trả lời phỏng vấn bên lề sự kiện quan trọng này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết trong khuôn khổ APEC Việt Nam 2017, nhiều sáng kiến của nước chủ nhà Vệt Nam được các thành viên APEC hoan nghênh, ủng hộ: như tăng cường liên kết kinh tế, kết nối khu vực sâu rộng hơn, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa các thành viên trên các vấn đề tăng trưởng bền vững và bao trùm, các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; nâng cao tính tự cường của cộng đồng, phát triển nông nghiệp công nghệ cao cũng như khả năng ứng phó với các thách thức về an ninh lương thực, biến đổi khí hậu, ứng phó với thiên tai, thu hẹp khoảng cách phát triển, giảm bất bình đẳng... 

"Đây là những nội dung quan trọng, góp phần xác định tầm nhìn APEC 2020", Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục