Nhiều hồ thủy điện vẫn cạn nước dù hoàn lưu bão Wipha gây lũ lụt khắp nơi

ANTD.VN - Hoàn lưu bão Wipha đã gây mưa lớn trên diện rộng tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ liên tục trong các ngày từ 2-8 đến 5-8 nhưng nhiều hồ thủy điện vẫn cạn nước. 

Hồ Thủy điện A Vương hiện vẫn cạn nước

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tình hình thủy văn các hồ chứa thủy điện miền Bắc được cải thiện không đáng kể, tập trung chủ yếu vào các hồ chứa trên lưu vực sông Cả và sông Mã.

Chỉ có một số hồ chứa thủy điện từ khu vực tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa trở về phía Tây Bắc đã tích được lên đáng kể như: Bản Vẽ (tăng 14,3m), Hủa Na (tăng 14,3m), Cửa Đạt (tăng 5,3m), Trung Sơn (tăng 7,3m).

Các hồ chứa còn lại vẫn có mực nước rất thấp so với mực nước tối đa được tích trong giai đoạn lũ chính vụ như: Sơn La (thấp hơn 9,88m), Hòa Bình (thấp hơn 2,73m), Thác Bà (thấp hơn 6,39m), Bản Vẽ (thấp hơn 20,58m), Hủa Na (thấp hơn 3,30m), Cửa Đạt (thấp hơn 30,72m).

Các hồ thủy điện miền Trung và Nam hiện vẫn ở mực nước thấp mặc dù đã bước vào giai đoạn mùa lũ được hơn 1 tháng. Đến nay, tổng cộng có tới 16 hồ chứa thủy điện có dung tích hữu ích dành cho phát điện thấp hơn 10%, đặc biệt có một số hồ còn có mực nước thấp hơn mực nước chết (Sông Tranh 2, Sông Bung 4, Vĩnh Sơn B) hoặc đang xấp xỉ mực nước chết (Hương Sơn, Quảng Trị, Hương Điền, Sông Côn 2, A Lưới, Sông Ba Hạ, Đại Ninh).

Theo quy luật hàng năm, từ giữa tháng 6 các lưu vực sông thuộc các tỉnh phía Bắc cũng như một số lưu vực ở miền Trung và Nam sẽ bước vào giai đoạn mùa mưa. Tuy nhiên do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên đến cuối tháng 7, hầu hết các hồ chứa thủy điện trên các lưu vực này đều có lượng nước về thấp hơn trung bình nhiều năm.

Tại khu vực Tây Nguyên, nước về các hồ thủy điện  cũng chưa có cải thiện cơ bản. Để đảm bảo an ninh cung cấp điện, trong tháng 7 vừa qua, EVN đã phải sử dụng các nguồn nhiệt điện than và tua bin khí, thậm chí cả nhiệt điện dầu bù vào phần sản lượng và công suất thiếu hụt của các nhà máy thủy điện.