Nhiều bệnh viện không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau

ANTĐ - Bộ Y tế vừa kiểm tra một số bệnh viện về thực trạng sử dụng trang thiết bị y tế, đồng thời tháo gỡ vướng mắc trong việc nhiều bệnh viện không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau. 

Nhiều bệnh viện không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau ảnh 1Bộ phận tiến hành xét nghiệm máu tại Bệnh viện Xanh Pôn

Đa số phải làm lại vì… không yên tâm

Tại Bệnh viện Việt - Đức, tình trạng bệnh nhân từ các bệnh viện tuyến tỉnh khi chuyển lên phải đi làm lại một số xét nghiệm vẫn còn khá phổ biến, ngay cả khi kết quả xét nghiệm đó họ mới làm ở tuyến dưới. Ông Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt - Đức cho biết, bệnh viện sẵn sàng công nhận kết quả xét nghiệm của các đơn vị khác nhưng với điều kiện phải đảm bảo chất lượng. Hiện bệnh viện mới chỉ chấp nhận một số kết quả xét nghiệm của một số bệnh viện lớn như: Bạch Mai, K, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Nhi Trung ương... 

Tương tự, tại Bệnh viện Xanh Pôn, ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện cho biết, bệnh viện vẫn tôn trọng kết quả xét nghiệm của các bệnh viện khác chuyển đến, tuy nhiên trong một số trường hợp còn nghi ngờ, chẳng hạn viết không rõ ràng thì vẫn phải làm lại xét nghiệm. Bà Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, nhiều trường hợp các bệnh viện yêu cầu người bệnh đi xét nghiệm lại vì trang thiết bị y tế ở mỗi tuyến, mỗi bệnh viện khác nhau, nhất là ở các bệnh viện tuyến dưới thường ít được trang bị các máy có thông số lớn.

Trực tiếp dẫn đầu đoàn kiểm tra của Bộ Y tế kiểm tra tại Bệnh viện Xanh Pôn chiều 3-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đánh giá, việc một số kết quả xét nghiệm khi chuyển viện bị yêu cầu làm lại chủ yếu do nguyên nhân khách quan, xét nghiệm lại nhằm mục đích giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn. Song thực tế cũng có không ít xét nghiệm phải làm đi làm lại là do… nhân viên y tế, có những xét nghiệm được chỉ định là không cần thiết.  

Cần có quy trình kiểm chuẩn

Qua kiểm tra tại Bệnh viện Xanh Pôn và Bệnh viện Việt - Đức, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đề nghị 2 bệnh viện này phải có thông báo nhắc nhở bằng văn bản tới các bác sĩ nhằm kiểm soát, hạn chế tình trạng chỉ định xét nghiệm lại. Trong đó, phải hướng dẫn và yêu cầu các bác sĩ khi chỉ định xét nghiệm, chiếu chụp phải rà soát những kết quả xét nghiệm nào bệnh nhân đã có mà có thể sử dụng được thì không cần làm lại; những xét nghiệm nào chưa có, cần bổ sung để phục vụ chẩn đoán thì mới chỉ định làm, tránh lãng phí và gây tốn kém tiền bạc, thời gian và công sức của người bệnh. Với những xét nghiệm đắt tiền, nếu bắt buộc phải chỉ định làm lại thì cần tư vấn giải thích, tránh gây bức xúc cho người bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cũng đề nghị các bệnh viện cần rà soát tỷ lệ các xét nghiệm, chụp chiếu mà bệnh viện sử dụng lại khi bệnh nhân chuyển tuyến đến, đồng thời tổ chức bình bệnh án để xem xét những xét nghiệm, chụp chiếu nào chỉ định không cần thiết. Đối với các bệnh viện cùng hạng cần phải có quy trình nội kiểm, ngoại kiểm chuẩn mực để chấp nhận kết quả xét nghiệm của nhau, tránh tình trạng một số bệnh viện cùng hạng, thậm chí nằm sát nhau nhưng khi bệnh nhân từ bệnh viện này chuyển sang bệnh viện kia vẫn phải làm lại xét nghiệm.

Hiện Bộ Y tế đã hoàn thiện dự thảo về quy trình kiểm chuẩn thiết bị xét nghiệm sinh hóa huyết học và sẽ ban hành trong thời gian tới. Đây sẽ là cơ sở để các bệnh viện tuân thủ để đảm bảo chất lượng xét nghiệm, từ đó tiến tới công nhận kết quả xét nghiệm lẫn nhau, giảm chi phí cũng như phiền hà cho người bệnh.