Nhiều bệnh nhân Covid-19 không hợp tác, Phó Thủ tướng kêu gọi người liên quan vùng dịch cung cấp thông tin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trước tình trạng nhiều F0, F1 không khai báo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi tất cả người dân liên quan vùng dịch hãy cung cấp thông tin, không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn vì sự an bình của cả đất nước.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên các tình nguyện viên là sinh viên Trường đại học Y tế công cộng. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên các tình nguyện viên là sinh viên Trường đại học Y tế công cộng. Ảnh: VGP

Sáng nay, 1-2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nghe Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phòng chống Covid-19 báo cáo về công tác truy vết, theo dấu các ca nhiễm Covid-19 thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy, Tổ trưởng Tổ thông tin cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay đối với công tác truy vết, theo dấu ca bệnh là lượng người từ các ổ dịch ở Hải Dương di chuyển đến các địa phương khác rất lớn, tiếp xúc với nhiều người.

Nhiều người mắc Covid-19, đang cách ly tập trung, hoặc thuộc diện F1, F2 ở Hải Dương đã rất chủ động sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để thông báo cho những người mình quen biết, tiếp xúc, qua đó giúp Tổ Thông tin xác minh thông tin các trường hợp có nguy cơ trong thời gian nhanh nhất.

Tuy nhiên, cũng còn không ít trường hợp mắc Covid-19, hay thuộc diện F1, F2 không chủ động khai báo thông tin, thậm chí không hợp tác với cơ quan chức năng, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch.

Trao đổi với báo chí trước đó, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết, chỉ có 1% trong số F1 tự báo tin tới các cơ quan chức năng, 99% là kết quả tìm kiếm.

Trong khi đó, thông tin từ Bộ Y tế, ở đợt dịch này có tới 20% các F0 (bệnh nhân mắc COVID-19), khi được cơ quan chức năng phát hiện và liên hệ đã không hợp tác. Cá biệt có ca mắc, hàng trăm F1 đã không chủ động khai báo tình thế nguy cấp, từ chối giao tiếp với lý do “tôi rất khoẻ, tôi có làm sao đâu"...

Tại buổi làm việc với Tổ thông tin, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân ở vùng có dịch, cụ thể là TP. Chí Linh (tỉnh Hải Dương), thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh), một phần của huyện Kinh Môn, huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) thực hiện thật tốt các quy định phòng chống dịch.

Đồng thời, cần sử dụng tối đa các công cụ truyền thông xã hội để cung cấp thông tin cho Tổ Thông tin, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 về tất cả những người đã tiếp xúc trong khoảng thời gian vừa qua, và kêu gọi những người này dù đang ở đâu cũng cần chủ động khai báo, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng.

"Việc này không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn vì sự an bình của đất nước"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.