Nhật sẽ mua thêm 10 tàu hộ vệ để đối phó Trung Quốc

  • 23/11/2013 11:20
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Truyền hình NHK của Nhật Bản, ngày 21-11 đưa tin, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã kiến nghị mua thêm 10 tàu hộ vệ để tăng cường khả năng bảo vệ biển đảo, trước mối đe dọa đang ngày một gia tăng của hải quân Trung Quốc.

Trong bối cảnh Trung Quốc ráo riết tăng cường thực lực hải quân và đẩy mạnh các hoạt động trên biển, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nỗ lực tiến hành việc sửa đổi "Đại cương kế hoạch phòng vệ quốc gia". Từ nay đến hết năm 2013, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ nhanh chóng hoàn thành bản "Đại cương kế hoạch phòng vệ quốc gia" sửa đổi này.

Theo phân tích của các nhà chức trách Nhật Bản, các hoạt động ngày càng gia tăng của tàu chiến và máy bay của hải quân Trung Quốc tại Senkaku là một "mối đe dọa" lớn đối với Nhật Bản. Hiện lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang được biên chế 48 tàu hộ vệ, để tăng cường khả năng phòng thủ biển đảo, Bộ quốc phòng Nhật có kế hoạch sẽ mua thêm 10 tàu hộ vệ nữa cho lực lượng hải quân. 

Bài báo cho biết, hiện nay Chính phủ Nhật Bản đang xem xét sửa đổi "Đại cương kế hoạch phòng vệ quốc gia", Bộ Quốc phòng tin tưởng rằng, trước kỳ họp cuối cùng trong năm diễn ra vào tháng 12 tới, Nội các Nhật Bản đã quyết định xong phương hướng, thể chế và cơ chế hoạt động cho lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Nhật sẽ mua thêm 10 tàu hộ vệ để đối phó Trung Quốc ảnh 1

Tàu khu trục Aegis DDG-173 Kongo thuộc lớp Kongo của NhậtThời gian qua, lực lượng Hải quân Trung Quốc không ngừng gia tăng các hoạt động trên biển, Nhật Bản cần phải tăng cường hơn nữa việc bảo vệ các cụm đảo, quân đội Nhật hy vọng, trên cơ sở 48 tàu hộ vệ hiện có, họ sẽ được tăng cường thêm 10 chiếc nữa, chủ yếu sử dụng để đối phó với tàu ngầm và ngư lôi của đối phương. Họ tin tưởng rằng, kế hoạch này sẽ được cháp thuận và đưa vào trong "Đại cương kế hoạch phòng vệ quốc gia".

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng có kế hoạch để giảm đáng kể số lượng xe tăng, từ 700 chiếc hiện sẽ tại giảm xuống còn 300 chiếc, và từ bỏ việc triển khai ở đảo Honshu, chủ yếu bố trí ở Hokkaido và vùng Kyushu, để việc triển khai đạt được tính hiệu quả và hợp lý khi có tình huống xảy ra.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ triển khai khoảng 200 xe bọc thép kiểu bánh lốp, để nâng cao hơn nữa khả năng cơ động của lực lượng tự vệ trên đất liền (lục quân).

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục