Nhật phát hiện trực thăng Nga bay gần đảo tranh chấp với Trung Quốc

ANTD.VN - Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JSDF) vừa phát hiện ra một trực thăng tuần tra của Nga đang bay gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật Bản đang tranh chấp với Trung Quốc vào hôm 22-11.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, họ đã phát hiện ra một chiếc trực thăng Ka-27 của Nga bay ở khu vực giữa đảo Taisho và Kubashima trong vài giờ liền. Chiếc trực thăng này đã cất cánh từ một tàu khu trục của hải quân Nga và bay xuống phía nam, tức là hướng về Nhật Bản.

Chưa rõ Nga cho Ka-27 tiến sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư để làm gì

Có thời điểm chiếc trực thăng chỉ cách không phận của Nhật Bản 10km và buộc chiến đấu cơ của nước này phải xuất kích để cảnh báo.

Máy bay tuần tra Nga đa nhiều lần xuất hiện gần không phận Nhật Bản, nhưng đây là lần đầu tiên một chiếc trực thăng của nước này được phát hiện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Hiện Tokyo đang điều tra nguyên nhân vì sao Nga lại thực hiện hành động này. Quần đảo này đang được Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố đòi chủ quyền.

Vụ việc trên xảy ra chỉ một ngày sau khi Nga mới tuyên bố triển khai hệ thống tên lửa phòng vệ bờ biển Bal và Bastion-P lên quần đảo Kuril (Tokyo gọi là vùng lãnh thổ phía bắc), đang tranh chấp với Nhật Bản.

Ngoài ra, vào giữa tháng 12, Tổng thống Nga Putin cũng sẽ có chuyến thăm chính thức Nhật Bản để thảo luận về nhiều vấn đề như kinh tế và tranh chấp chủ quyền với Thủ tướng Shinzo Abe.