Nhật cung cấp thủy phi cơ US-2 cho Ấn Độ, đối phó Trung Quốc

  • 07/01/2014 18:08
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Nhật Bản và Ấn Độ đang đàm phán về việc hợp tác phát triển chung loại thủy phi cơ tìm kiếm cứu nạn US-2 do Nhật Bản nghiên cứu và chế tạo.

Từ ngày 5 đến 8-1, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đang có chuyến thăm Ấn Độ để thảo luận vấn đề này với người đồng cấp Ấn Độ AK Antony.

Các nhà phân tích Ấn Độ cho rằng việc phát triển chung thủy phi cơ US-2 tại Ấn Độ sẽ tăng cường mạnh mẽ mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

Trong chuyến thăm Nhật Bản năm ngoái, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã thiết lập một nhóm làm việc chung để khảo sát kế hoạch hợp tác phát triển thủy phi cơ US-2.

Tuy nhiên, tổng số máy bay mà hai bên hợp tác sản xuất cần phải được thống nhất, bởi qua đó Nhật Bản mới có thể đưa ra giá thành của mỗi chiếc máy bay.

Nhật cung cấp thủy phi cơ US-2 cho Ấn Độ, đối phó Trung Quốc ảnh 1
Thủy phi cơ trinh sát US-2 của Nhật Bản

Các cuộc đàm phán hợp tác phát triển thủy phi cơ US-2 giữa hai nước dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra ​​vào cuối năm nay. Hai bộ trưởng cũng đã quyết định tiến hành các chuyến thăm cấp cao thường niên, đồng thời sẽ tổ chức cuộc đối thoại chính sách quốc phòng lần thứ 4 (ở cấp thứ trưởng/bộ trưởng quốc phòng) tại New Delhi trong năm nay.

Các nhà phân tích đã miêu tả mối quan hệ chiến lược Ấn Độ - Nhật Bản là một phần trong một nỗ lực xây dựng mối quan hệ nhằm chống lại sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Trong cuộc hội đàm ngày 6-1, hai bên cũng đã thảo luận về tình hình an ninh hàng hải, các biện pháp chống cướp biển, tự do hàng hải, và duy trì an ninh trên các tuyến đường biển.

Theo Defencenews

Tin cùng chuyên mục