Nhật Bản xem xét xử phạt hơn 50 quan chức
(ANTĐ) - Ngày 20-12, Nhật Bản cho biết đang xem xét xử phạt hơn 50 quan chức Lực lượng bảo vệ bờ biển liên quan đến vụ rò rỉ băng video ghi hình cảnh va chạm giữa tàu của lực lượng này với tàu cá của Trung Quốc tại khu vực đảo tranh chấp hồi tháng 9 vừa qua.
Cảnh trong đoạn băng bị rò rỉ lên mạng Internet |
Hãng tin Kyodo trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay, trong số những người này có một quan chức 43 tuổi - người đã khai nhận tải đoạn băng trên lên mạng YouTube.
Vị quan chức trên (được giấu tên) đã đệ đơn xin từ chức nhưng không được chấp nhận. Hơn 50 người khác cũng bị phạt vì khuyết điểm trong việc giám sát cũng như ngăn chặn đoạn băng bị rò rỉ ghi hình vụ va chạm tại khu vực quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư này.
Vào tháng 1-2011 tới, Cơ quan công tố sẽ ra quyết định có đưa ra cáo trạng buộc tội quan chức này vi phạm Luật Công vụ quốc gia hay không. Luật này nghiêm cấm các công chức để lộ những thông tin mật trong công việc của họ.
Vụ va chạm tàu trên đã khiến quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Trung Quốc trở nên hết sức căng thẳng. Sau vụ va chạm, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc. Trung Quốc đã nhiều lần triệu tập Đại sứ Nhật Bản tới để phản đối vấn đề này.
Hà Nam
Theo AFP