Nhật Bản phóng vệ tinh quân sự đầu tiên đối phó Trung Quốc

ANTD.VN - Ngày 24-1, Nhật Bản đã phóng thành công vệ tinh thông tin liên lạc quân sự đầu tiên lên quỹ đạo nhằm nâng cao khả năng liên lạc băng rộng cho quân đội khi mà họ tăng cường phòng thủ một chuỗi đảo đang tranh chấp với Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên cầm quyền, quân đội nước này đang đẩy mạnh các hoạt động ra xa lãnh thổ hơn và đảm nhiệm vai trò lớn hơn trong việc đối phó với hoạt động quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Theo phát ngôn viên Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi, vệ tinh quân sự kể trên đã được tên lửa đẩy H-IIA do tập đoàn phát triển phóng thành công lên quỹ đạo từ sân bay vũ trụ Tanegashima.

Tên lửa đẩy H-IIA của Nhật Bản được phóng hôm 24-1

Đây là 1 trong 3 vệ tinh X-band nằm trong kế hoạch phóng nhằm tăng gấp 4 lần khả năng thông tin liên lạc băng rộng, hợp nhất mạng lưới thông tin liên lạc đang quá tải, và cho phép phủ sóng thông tin liên lạc rộng hơn, có thể vươn tới các hòn đảo xa xôi.

Nhật Bản và Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền đối với một nhóm đảo không có người sinh sống trên biển Hoa Đông mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Ngoài ra, hai nước cũng tranh chấp quyền khai thác các mỏ dầu nằm đan xen trong các vùng đặc quyền kinh tế tranh chấp.

Trong 9 tháng qua, từ tháng 4 đến tháng 12-2016, Nhật Bản đã điều 644 lượt máy bay chiến đấu lên ngăn chặn máy bay Trung Quốc đang tiến về không phận của mình, gần gấp đôi so với 373 vụ của năm trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hôm 20-1.