Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc minh bạch chính sách quốc phòng

  • 06/03/2018 11:37
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, Nhật Bản sẽ kêu gọi Trung Quốc tăng cường tính minh bạch trong chính sách quốc phòng. 

Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc minh bạch chính sách quốc phòng ảnh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Tại buổi họp báo hôm 5-3, khi được hỏi về mức tăng dự kiến trong chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc trong năm nay, ông Suga trả lời rằng Chính phủ Nhật Bản biết rõ rằng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc tăng mạnh trong nhiều năm.

Theo ông, Nhật Bản tiếp tục quan tâm sâu sắc tới vấn đề này và sẽ theo dõi các diễn biến liên quan. Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản nói thêm rằng, thông qua đối thoại và trao đổi, Nhật Bản sẽ yêu cầu Trung Quốc minh bạch hơn trong chính sách quốc phòng.

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Trung Quốc cho biết chi tiêu cho quốc phòng trong năm nay sẽ tăng 8,1% so với năm 2017. Theo báo cáo ngân sách sẽ được thảo luận tại Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc khai mạc vào ngày 5-3, chi tiêu cho quốc phòng trong năm nay sẽ lên tới 1,11 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương 175 tỷ USD.

Trung Quốc đang hiện đại hóa quân đội thông qua sản xuất tàu sân bay và máy bay chiến đấu tối tân. Trung Quốc cũng được cho là đang dành số tiền lớn cho phát triển vũ trụ, mạng internet, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác để sử dụng cho mục đích quân sự.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục