Nhật Bản kêu gọi quốc tế ngăn Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

  • 17/04/2016 06:33
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Tuyên
  • In bài

ANTĐ - Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 15-4 đã đệ trình Sách Xanh ngoại giao lên nội các nước này, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp quốc tế để chống lại việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông. 

Bản báo cáo năm nay cho biết, nhiều nước, trong đó có Nhật Bản, bày tỏ quan ngại về những hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng của Trung Quốc tại các vùng biển có tranh chấp. Báo cáo nhấn mạnh rằng, cộng đồng quốc tế cần phối hợp để bảo vệ tự do hàng hải và hòa bình tại các vùng biển, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có các hành động leo thang căng thẳng ở Biển Đông. 

Về vấn đề Biển Hoa Đông, Sách Xanh ngoại giao của Nhật Bản nhắc lại rằng nước này quyết tâm bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải, đồng thời chỉ trích tàu thuyền Trung Quốc thường xuyên xâm nhập lãnh hải gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Tuy nhiên, báo cáo này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối thoại với Trung Quốc, cho rằng có những dấu hiệu cải thiện mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc kể từ khi lãnh đạo hai nước tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 11-2014. 

Theo NHK/Japantimes

Tin cùng chuyên mục