Nhật Bản chuẩn bị bay thử chiến đấu cơ tàng hình F-3

ANTĐ -  Theo trang PLA Daily, Nhật Bản sẽ bay thử chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 đầu tiên do nước này tự chế tạo có tên F-3 vào mùa hè này.

Cuộc thử nghiệm này có thể tạo ra một bước đột phá quan trọng trong công nghệ tàng hình và sản xuất động cơ công suất lớn của Nhật Bản.

Chiến đấu cơ F-3 được thiết kế để cho hiệu suất hoạt động vượt trội ở 4 đặc điểm bao gồm: khả năng tàng hình trước radar, bay ở tốc độ siêu âm, khả năng linh hoạt và chứa nhiều hệ thống điện tử hàng không tổng hợp.

Nguyên mẫu chiến đấu cơ tàng hình F-3 của Nhật Bản

Về khả năng tàng hình, thân máy bay F-3 được làm bởi các vật liệu hấp thụ sóng âm, khiến nó giảm được mức độ phản xạ với radar. Ngoài ra, chiếc máy bay này cũng loại bỏ được các tín hiệu ánh sáng, tín hiệu điện, tín hiệu nhiệt và tiếng ồn nhằm giảm thiểu tối đa khả năng bị phát hiện.

Tiêm kích F-3 được trang bị 2 động cơ phản lực cánh quạt đốt sau (afterburning turbofan) IHI XF5-1, có lực đẩy 15 tấn và kết hợp nhiều vật liệu tổng hợp cách nhiệt. Đây là sản phẩm của công trình phát triển chung giữa công ty IHI và Viện Nghiên cứu và Phát triển Kĩ thuật, thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

F-3 được thiết kế  đơn giản để hoạt động đa nhiệm với cánh máy bay hình kim cương và mượn một vài đặc điểm ngoại hình ưu việt của các máy bay Mỹ với hốc lấy gió giống với X-32 và đuôi máy bay hình chữ Y giống với YF-23.

Hệ thống điện tử hàng không của F-3  bao gồm một radar mảng pha điện tử chủ động hiệu suất cao, các hệ thống tác chiến điện tử và các cảm biến RF đa nhiệm trong khi tất cả hệ thống dây điện sử dụng trong máy bay đều là sợi cáp quang nhằm giúp cho việc truyền tín hiệu nhanh và mạnh hơn.

Tuy nhiên, F-3 hiện vẫn đối mặt với rất nhiều khó khăn trước khi có thể đi vào sử dụng, PLA Daily đưa ra nhận định. Cụ thể là về vấn đề động cơ khi động cơ trên phiên bản F-2, vốn yếu hơn rất nhiều các động cơ trên F-3, nhưng vẫn thường xuyên gặp nhiều trục trặc trong khi bay như rung lắc mạnh ở tốc độ cao.

Trong khi đó, hệ thống điện tử hàng không của chiếc máy bay thì không thể hoạt động hiệu quả trong các điều kiện thời tiết xấu. Hệ thống thuỷ lực cũng chưa được hoàn thiện để hợp với một chiếc chiến đấu cơ tàng hình, vốn được thiết kế để vận hành vô cùng nhanh nhẹn.

Việc phát triển các chiến đấu cơ F-3 mang một ý nghĩa to lớn cho Nhật Bản do nó chính là dấu hiệu cho thấy Nhật Bản đang trở lại ngành công nghiệp hàng không và cũng như một sự thể hiện sức mạnh trước Trung Quốc. Ngoài ra, nếu phát triển thành công F-3, Nhật Bản cũng sẽ bớt đi sự phụ thuộc vào Mỹ, điều làm Tokyo luôn yếu thế hơn trong các cuộc thương lượng với Washington.