Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc khỏi danh sách ưu đãi xuất khẩu

  • 02/08/2019 18:33
  • 0 bình luận
  • Đức Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 2/8, nội các Nhật Bản đã chính thức quyết định loại Hàn Quốc khỏi “Danh sách Trắng” về thị trường xuất khẩu tin cậy, một động thái leo thang căng thẳng trước cuộc họp của Mỹ với hai đồng minh châu Á này.

Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc khỏi danh sách ưu đãi xuất khẩu ảnh 1

Phát biểu trước báo chí, Bộ trưởng Bộ Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết quyết định này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 28/8.

"Đòn" mới này của Nhật Bản được đưa ra chỉ một tháng sau khi Tokyo hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc ba loại vật liệu công nghệ cao cần thiết cho việc sản xuất chip xử lí và màn hình điện thoại thông minh. Hành động xóa bỏ ưu đãi xuất khẩu được Nhật Bản giải thích do các vấn đề an ninh quốc gia kèm sự suy giảm lòng tin giữa hai bên. Trong một cuộc trưng cầu dân ý của Chính phủ Nhật Bản đã thu hút sự tham gia của hơn 40.000 người dân, trong đó có tới 95% số ý kiến ủng hộ thắt chặt xuất khẩu với Hàn Quốc.

Sau khi Hàn Quốc bị loại ra khỏi Danh sách Trắng, các công ty Nhật Bản sẽ phải xin giấy phép mỗi khi muốn bán cho đối tác Hàn Quốc những mặt hàng có thể được dùng trong một số ứng dụng liên quan đến vũ khí. Để đáp trả, Hàn Quốc cảnh báo có thể sẽ xem xét lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản nếu mâu thuẫn tiếp tục gia tăng.  

Hàn Quốc còn cảnh cáo quyết định thắt chặt xuất khẩu của Nhật Bản sẽ đe dọa đến chuỗi cung ứng toàn cầu song phía Nhật phớt lờ cảnh cáo này.

Theo Japan Times

Tin cùng chuyên mục