“Nhào nặn” hồ sơ vay vốn, hàng loạt lãnh đạo, cán bộ ngân hàng hầu tòa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Biết rõ khách hàng không đủ điều kiện vay vốn nhưng nhóm lãnh đạo, cán bộ ngân hàng lại “vẽ đường cho hươu chạy”, khiến tổ chức tín dụng này thất thoát hàng trăm tỷ đồng.  

Ngày 22-3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu (GPBank), cách đây 10 năm.

Hầu tòa là 13 bị cáo, trong đó 10 bị cáo từng là lãnh đạo, cán bộ của GPBank. Cụ thể là Tạ Bá Long (SN 1955) – cựu Chủ tịch HĐQT; Đoàn Văn An (SN 1958) – cựu Phó Chủ tịch HĐQT; Phạm Quyết Thắng (SN 1973) – cựu Tổng giám đốc; Đỗ Trung Thành (SN 1970) – cựu Phó Tổng giám đốc; Nguyễn Văn Thành (SN 1977) – cựu Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Tái thẩm định và phê duyệt tín dụng.

Nhóm cựu lãnh đạo, cán bộ GPBank bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Nhóm cựu lãnh đạo, cán bộ GPBank bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Tiếp đến là Nguyễn Thùy Dương (SN 1980) – cựu Chuyên viên Phòng Tái thẩm định và phê duyệt tín dụng; Lương Hồng Thái (SN 1981) – cựu Phó Giám đốc GPBank, Chi nhánh TP HCM; Nguyễn Toàn Thắng (SN 1974) – cựu Phó Giám đốc GPBank, Chi nhánh TP HCM; Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1977) – cựu Trưởng phòng Hỗ trợ tín dụng GPBank, chi nhánh TP HCM và Lê Ngọc Thắng (SN 1985) – cựu Chuyên viên quan hệ khách hàng GPBank, Chi nhánh TP HCM.

Các bị cáo nêu trên cùng bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, theo Điều 179 – BLHS năm 1999.

Liên quan, Phùng Ngọc Khánh (SN 1963) – cựu Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Sài Gòn One; Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty M&C; Nguyễn Trọng Hiếu (SN 1977) – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Điện lực Sài Gòn (Công ty Điện lực Sài Gòn) và Kim Văn Bộ (SN 1973) – cựu Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sài Gòn cùng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố, với động cơ, mục đích chiếm đoạt tiền để chi tiêu cho cá nhân, tháng 8-2011, Phùng Ngọc Khánh bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Trọng Hiếu và Kim Văn Bộ lập khống hợp đồng mua bán 6 căn hộ thuộc Dự án Cao ốc Sài Gòn M&C giữa Công ty M&C và Công ty Điện lực Sài Gòn với giá trị 477 tỷ đồng.

Ngoài ra, Khánh còn nâng khống 255.000 cổ phần của Công ty M&C từ hơn 14 tỷ đồng (giá trị thực) lên thành 510 tỷ đồng để dùng làm tài sản đảm bảo cho Công ty Điện lực Sài Gòn vay 305 tỷ đồng, sau đó chiếm đoạt hơn 290 tỷ đồng của GPBank.

Đến nay, không thể xác định giá trị cổ phần Công ty M&C nên về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải liên đới chịu trách nhiệm theo yêu cầu của GPBank là hơn 961 tỷ đồng (bao gồm nợ gốc 305 tỷ đồng, nợ lãi hơn 656 tỷ đồng).

Viện Kiểm sát xác định, hành vi của các bị cáo Phùng Ngọc Khánh, Nguyễn Trọng Hiếu và Kim Văn Bộ đã chiếm đoạt hơn 290 tỷ đồng của GPBank. Hậu quả làm GPBank bị thiệt hại hơn 961 tỷ đồng. Hành vi của các bị cáo này đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cũng theo tài liệu truy tố, trong quá trình thẩm định và quyết định cho vay, Tạ Bá Long và các đồng phạm là các lãnh đạo, cán bộ của GPBank đã không thực hiện đúng việc kiểm tra, thẩm định mục đích sử dụng vốn, khả năng tài chính đảm bảo trả nợ, phương án sử dụng vốn, tài sản thế chấp, bảo đảm khả năng trả nợ, vi phạm quy định về xem xét, quyết định cho vay.

Các bị cáo này đã nhận tài sản thế chấp là 6 căn hộ thuộc Dự án Cao ốc Sài Gòn M&C của bên thứ ba, trong khi thực tế 6 căn hộ đó không thuộc quyền sở hữu của bên thứ ba. Khi thẩm định giá, các bị cáo cũng đã chấp nhận việc nâng khống giá trị tài sản bảo đảm là 255.000 cổ phần của Công ty M&C để cấp tín dụng (cho vay) trái pháp luật 305 tỷ đồng đối với Công ty Điện lực Sài Gòn. Các 3 bị cáo Khánh, Hiếu và Bộ đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 290 tỷ đồng của GPBank.

Đến nay, do Công ty M&C không còn hoạt động, không xác định được giá trị cổ phần nên về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải liên đới chịu trách nhiệm với Khánh, Hiếu, Bộ theo yêu cầu của GPBank về số tiền lãi của khoản vay 305 tỷ đồng là hơn 656 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát kết luận, hành vi của Tạ Bá Long cùng 9 bị cáo từng là lãnh đạo, cán bộ của GPBank đã gây thiệt hại hơn 961 tỷ đồng cho tổ chức tín dụng này. Hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Phiên tòa dự kiến xét xử trong nhiều ngày liên tục.