Nhà xuất bản muốn tăng giá sách giáo khoa, Bộ Giáo dục nói không

ANTD.VN - Công văn hỏa tốc của Bộ GD-ĐT gửi tới NXB GD VN để chỉ đạo NXB này xử lý vấn đề điều chỉnh giá SGK năm học mới 2019-2020. Được biết, NXB GD VN có đề xuất tăng 30% giá sách giáo khoa so với mức hiện hành.

Trong công văn này, Bộ GD-ĐT cho biết, hiện nay lộ trình triển khai áp dụng chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới sẽ bắt đầu từ năm học 2020 - 2021. Để đảm bảo ổn định, tránh tác động đến việc tập trung các nguồn lực để thực hiện chương trình, SGK mới, Bộ GD-ĐT yêu cầu NXB tạm thời chưa điều chỉnh tăng giá SGK hiện hành trong năm học 2019 - 2020.

Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam muốn tăng giá SGK để bù lỗ

Bộ đề nghị NXB GD Việt Nam khẩn trương rà soát cơ cấu chi phí và giá thành, soát tinh giản biên chế, đặc biệt các bộ phận hành chính; hoàn thiện các quy trình, quy chế, định mức; rà soát xây dựng lại phương án chi trả lương; thực hiện đấu thầu rộng rãi lựa chọn nhiều đối tác cung cấp vật tư, giấy in; cắt giảm tối đa các chi phí trung gian và chi phí phát hành… Sau đó, hoàn thiện lại kế hoạch sản xuất kinh doanh, trình Bộ GD-ĐT phê duyệt.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu NXBGD phải xây dựng kế hoạch truyền thông rộng rãi đến nhân dân, các đối tượng chịu tác động hiểu và đồng thuận, đến khi điều kiện thuận lợi mới thực hiện kê khai điều chỉnh giá bán SGK.

NXBGD cũng đã phát đi thông cáo báo chí về việc triển khai kế hoạch phục vụ năm học 2019 - 2020, trong đó nêu SGK phục vụ năm học 2019 - 2020 vẫn được giữ nguyên như những năm học trước.

Trong thông cáo này, NXBGD giải thích: “Từ năm 2011 đến nay, giá SGK được kìm giữ ổn định và ở mức thấp (so với chi phí, giá thành xuất bản và so với giá bán các sách khác). Trong khi đó, các khoản chi phí xuất bản SGK đều biến động tăng cao.

Để bù đắp việc giá bán SGK dưới giá thành, NXBGD đã tiết giảm hàng loạt chi phí (chi phí vận chuyển, kho bãi...). Song do các yếu tố giá cả đầu vào tăng nên chưa đủ bù đắp. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, để đảm bảo ổn định, giá SGK phục vụ cho năm học 2019 - 2020 vẫn được giữ nguyên”.

Theoo NXBGD, chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020, NXBGD có kế hoạch phát hành 108 triệu bản SGK phục vụ học sinh trước ngày khai giảng năm học mới.

Danh mục SGK của từng lớp được in trên bìa 4 của mỗi cuốn sách để phụ huynh và học sinh có thể căn cứ vào đó chọn mua đúng tên, số lượng SGK theo danh mục quy định.

Tiếp thu góp ý của xã hội và thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, để tăng tỷ lệ sử dụng lại SGK cũ, NXBGD đã thực hiện in dòng khuyến cáo: “Hãy giữ gìn SGK để dành tặng cho các em học sinh lớp sau” trên trang 1 của mỗi cuốn SGK.

Theo NXBGD, từ tháng 4/2019, SGK sẽ bắt đầu được chuyển về các địa phương trên toàn quốc để phục vụ năm học mới. Đồng thời NXBGD thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, giải quyết kịp thời mọi khúc mắc về nhu cầu mua SGK của học sinh và phụ huynh.

NXBGD cũng sẽ tăng cường hỗ trợ chi phí vận chuyển tới vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo cho các công ty sách - thiết bị trường học phát hành SGK từ nguồn ngân sách nhà nước hoặc từ quỹ bình ổn giá.