Nhà trường gặp khó với một số khoản thu

ANTĐ - Rơi vào thế kẹt với nhiều trường là khoản thu hộ bảo hiểm y tế dù đây là khoản thu bắt buộc. Khoản thu thỏa thuận học 2 buổi/ngày với THCS cũng gặp vướng mắc trong khi đây là xu hướng học tập được khuyến khích. 

Nhiều phụ huynh học sinh THCS không mặn mà với khoản thu học 2 buổi/ngày

Phụ huynh không hào hứng với bảo hiểm y tế

Là một trong những khoản thu hộ nhưng bắt buộc theo quy định nhà nước về đóng bảo hiểm y tế trong các trường học với mức thu không nhỏ, nhiều trường đang phàn nàn về việc phụ huynh thiếu mặn mà với khoản thu này. Năm nay mức thu ở 2 khoản thu hộ là bảo hiểm y tế và bảo hiểm thân thể khiến phụ huynh phải nộp 340.000 đồng trong rất nhiều các khoản thu đầu năm học. Chỉ tính riêng với mức thu bảo hiểm y tế, do tính theo tỷ lệ mức lương tối thiểu thì đã tăng lên so với năm học trước gần 60.000 đồng. Đây được coi là khoản thu bắt buộc với tất cả học sinh, tuy nhiên theo Hiệu trưởng trường THCS Chương Dương thì việc thu hộ này đối với nhà trường là một áp lực vì chưa năm nào nhà trường hoàn thành chỉ tiêu, trong khi mức thu lại tăng.

Cùng thuộc quận Hoàn Kiếm, bà Phạm Thị Tuyết, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du cũng phản ánh mức thu này quá cao khiến nhà trường gặp nhiều khó khăn trong việc vận động học sinh tham gia loại bảo hiểm này. “Nhiều phụ huynh chưa có khả năng đóng bảo hiểm. Hiện chúng tôi mới thu được tiền bảo hiểm của 2.099 trên tổng số 2.239 học sinh toàn trường” - bà Tuyết cho biết.

Ngoài nguyên nhân mức thu cao thì lý do chính khiến nhiều phụ huynh học sinh cố tình không nộp bảo hiểm y tế chính là do chất lượng của loại bảo hiểm này chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân. Bà Bích Liên, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Quốc Toản cho biết, một số phụ huynh phản ánh với nhà trường rằng bảo hiểm y tế cho học sinh của trường cung cấp rất ít lựa chọn để đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe. Học sinh khi mua bảo hiểm y tế chỉ có thể chọn lựa một vài địa điểm, chủ yếu là các trung tâm y tế địa phương nhưng khi phải khám chữa bệnh ở tuyến trên thì phải làm thủ tục rất phức tạp. Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường tiểu học Tân Mai thì cho biết, trưởng ban phụ huynh các lớp phải dành không ít thời gian làm công tác vận động với những trường hợp không đóng bảo hiểm y tế học sinh của trường.

Thờ ơ với học 2 buổi/ngày 

Trái ngược với nhu cầu học 2 buổi/ngày chiếm đa số ở bậc tiểu học thì với bậc THCS, số lượng này giảm hẳn dẫn tới vướng mắc với nhiều trường trong khoản thu thỏa thuận học 2 buổi/ngày. Mặc dù lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy khẳng định, quận này đã triển khai học 2 buổi/ngày đối với 100% trường THCS trên địa bàn nhưng theo bà Nguyễn Thị Thịnh, Hiệu trưởng trường THCS Yên Hòa, trường đã gặp phải một số phản ứng của phụ huynh khi huy động tiền học 2 buổi/ngày dù thu theo mức quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội là không quá 150.000 đồng/học sinh/tháng. Nguyên nhân của tình trạng này là theo văn bản hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội, khoản thu này nằm trong danh mục khoản thu thỏa thuận khiến nhiều phụ huynh hiểu rằng có quyền không nộp khoản này, ảnh hưởng đến việc thực hiện kế hoạch dạy học 2 buổi/ngày theo chỉ đạo của ngành. 

Theo bà Phạm Thị Hồng Nga, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, hiện học 2 buổi/ngày mới chỉ đạt tỷ lệ 30% trên toàn thành phố và việc triển khai khoản thu này là không bắt buộc. “Học 2 buổi/ngày giúp học sinh giảm tải khi có thể kéo dài thời gian học, ôn tập ở trường thay vì phải đi học thêm bên ngoài” - bà Nga cho biết về lý do mô hình này được ngành khuyến khích.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính của việc phụ huynh không mặn mà với học 2 buổi/ngày ở bậc THCS lại xuất phát từ lý do rất thực tế. Ông Đàm Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, sở dĩ phụ huynh chỉ ủng hộ cho con học 2 buổi/ngày với học sinh lớp 6, 7 còn lớp 8 và 9 thì hầu như không là vì lý do muốn con dành thời gian đi luyện thi để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Bên cạnh đó, ngay chính giáo viên cũng không mặn mà với việc học 2 buổi/ngày vì dù mức chi cho giáo viên đã được tăng lên so với năm trước nhưng vẫn không theo kịp thu nhập từ dạy thêm nếu học sinh không học 2 buổi/ngày. Như vậy, dù mức thu khá nhẹ nhàng so với việc phải đầu tư cho con đi học thêm nhưng khoản thu thỏa thuận học 2 buổi/ngày vẫn chưa thuyết phục phụ huynh các trường THCS chính là lý do này.