Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hòa: Cộng đồng cũng có lỗi

  • 06/09/2014 06:53
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Một lần nữa cái tên Hào Anh được nhắc đến. Từ cậu bé tội nghiệp được giải thoát khỏi những trận tra tấn như thời trung cổ cách đây 4 năm, Hào Anh bỗng chốc có hành vi khiến nhiều người bất bình khi bạc đãi chính người mẹ của mình. Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hòa đã có những phân tích và nhìn nhận quanh câu chuyện này. 

- PV: Thưa ông,  hành vi ngược đãi cha mẹ của Hào Anh là hệ lụy đã được báo trước?

- Tôi đã dự cảm về chuyện này. Nhưng dường như chúng ta lại không chú ý đến điều đó. Chúng ta đã cứu thoát Hào Anh khỏi cuộc sống bị tra tấn dã man, nhưng sau đó chỉ lo xử lý những kẻ phạm tội, cho Hào Anh cái ăn cái mặc, tạo dựng cho cậu ấy một tương lai vật chất mà chưa quan tâm đến tương lai tinh thần. Đấy là điều mà chúng ta phải rút kinh nghiệm.

- Việc chúng ta quyên góp tiền giúp Hào Anh trước đây cũng giống như việc cho cậu ấy con cá mà không trao cần và dạy cách câu? 

- Tôi cũng có suy nghĩ đó. Thậm chí dạy cách câu rồi còn có cả trường hợp phải hướng dẫn họ xử lý con cá thế nào cho hiệu quả, chứ nếu không biết dành dụm mà chén sạch thì cũng hết. Phải hướng dẫn họ ví như dùng đầu cá nấu canh, thân thì kho ăn cho bữa ngày mai chẳng hạn. Với những người trẻ tuổi và còn thiếu kinh nghiệm sống như Hào Anh, chúng ta càng nên quan tâm hướng dẫn nhiều hơn. Theo tôi thì trong xã hội hiện đại, chúng ta càng nên tiếp cận con người không chỉ ở góc độ vật chất mà còn cả tinh thần.

- Sau chuyện vừa xảy ra, Hào Anh giãi bày muốn trở lại làm người tốt nhưng khó quá vì đi đâu cũng bị nói ra nói vào? 

- Trước hết, Hào Anh cứ bình tĩnh lắng nghe ý kiến của mọi người rồi tự chọn cho mình hướng đi. Mọi người phê phán nhưng vẫn thương cậu ấy, vẫn nhận ra những khiếm khuyết trong tinh thần của cậu ấy. Chính cộng đồng cũng có lỗi vì đã lơ là em. Hào Anh đã 18 tuổi, đủ tuổi lắng nghe và tự sửa mình. Vì thế, chúng ta cũng nên động viên để em điều chỉnh mình. Tôi khuyên Hào Anh hãy sống bằng chính công sức của mình, tự bàn tay mình làm nên cuộc đời. Tôi cũng mong chúng ta hãy tham gia giúp cậu ấy nhìn nhận lại vấn đề, đừng chuyện bé xé ra to làm tổn thương cậu ấy một lần nữa. Như vậy rất nguy hiểm.

Tin cùng chuyên mục