Nguyên nhân thường gặp gây sốt

  • 18/07/2017 06:41
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Sốt là một phản ứng của cơ thể đối với các tác nhân gây bệnh. Nếu không tìm ra được nguyên nhân và xử trí kịp thời, người bệnh có thể gặp nguy hiểm. 

Nguyên nhân thường gặp gây sốt ảnh 1

Sốt xuất huyết

Biểu hiện của bệnh là sốt cao đột ngột kèm theo đau mắt, đau đầu, thậm chí xuất hiện phát ban sau sốt vài ngày. Nếu sốt kéo dài hơn 24 giờ, bạn cần tới ngay các cơ sở y tế để kiểm tra.

Sốt rét

Một trong những triệu chứng của sốt rét là sốt cao. Sốt rét là bệnh do vector truyền có thể gây sốt và ớn lạnh. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn và đổ mồ hôi nếu bị sốt rét. Biểu hiện ban đầu là cơn rét run, sau đó sốt nóng 40-41 độ C, kết thúc cơn sốt là vã mồ hôi. Hết sốt, người bệnh trở lại bình thường… Hôm sau lại lên cơn sốt và thường xảy ra đúng vào giờ hôm trước.

Sốt virus

Sốt phổ biến nhất lan rộng đặc biệt trong mùa mưa là do một số virus gây ra. Những virus này dễ lây lan khi người ta tiếp xúc với chất dịch cơ thể người bị nhiễm bệnh. Khi ai đó hắt hơi hoặc ho thì nên tránh xa chúng vì chúng có khuynh hướng lây lan virus gây sốt.

Cúm 

Những người bị cúm thường bị sốt hoặc ớn lạnh kèm theo các triệu chứng khác như chảy nước mũi, loét họng, đau đầu và mệt mỏi. Cúm là một trong những nguyên nhân gây sốt phổ biến nhất. Nếu sốt nhẹ, có thể dùng paracetamol. Nếu sốt kéo dài hơn 24 giờ, bạn cần đi khám bệnh. Loại virus này lây lan dễ dàng nhất từ người bị ảnh hưởng sang người khỏe mạnh khi tiếp xúc gần hoặc khi ho, chảy mũi…

Thương hàn

Thương hàn kèm theo sốt do vi khuẩn Salmonella gây ra, chủ yếu lây lan qua thực phẩm không hợp vệ sinh và nước. Người nhiễm bệnh là những người mang các vi khuẩn này. Chẳng hạn, khi một người bị bệnh sau khi đi tiểu, không rửa tay đúng cách và xử lý thức ăn mà chúng ta phải ăn, thì rất có khả năng lây lan vi khuẩn này. Sốt kéo dài, liên tục, kèm theo li bì, hoảng hốt, mê sảng, môi khô, lưỡi trắng, phân lỏng. Đau bụng vùng hố chậu phải. Đặc biệt nhiệt độ tăng nhưng mạch không tăng tương ứng.

Viêm gan A

Sốt do gan gây ra chủ yếu là do siêu vi khuẩn viêm gan A. Lý do chính cho sự lây lan của bệnh này là việc nuốt phải một lượng nhỏ chất ô nhiễm bị nhiễm bẩn. Nói tóm lại, thức ăn không hợp vệ sinh và nước bị ô nhiễm là nguồn chính gây ra cơn sốt gây hại cho sức khỏe.

Sốt do nhiễm trùng

Nếu bạn vừa trải qua một thủ thuật hoặc phẫu thuật, bạn có khả năng sẽ bị sốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị sốt do viêm dạ dày, viêm họng... Ngoài ra, sốt có thể không do nhiễm khuẩn mà do cơ thể phản ứng lại các tác nhân gây bệnh: say nóng, say nắng, sau tiêm chủng vaccine, sau truyền máu. Sốt có thể do tiêu hủy tổ chức (sau chảy máu, sau gãy xương), do rối loạn nội tiết (cơn cường giáp) hay do tăng sinh tổ chức (trong ung thư và bệnh về máu).

Trong thực tế, không phải bệnh nào cũng đầy đủ các triệu chứng của nó, mà có thể bị nhầm lẫn với dấu hiệu của các bệnh khác kèm theo. Cho nên khi bị sốt, cần đến bác sĩ để được kiểm tra và khám xét một cách toàn diện, được theo dõi và kịp thời xử trí đúng đắn.

Theo Boldsky

Tin cùng chuyên mục