Nguy cơ cháy nổ tại các chung cư mi ni (2) : Cần khắc phục ngay nhiều "lỗ hổng"

ANTD.VN - Theo thống kê của Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, trên địa bàn thành phố có 1.075 công trình nhà cao tầng và siêu cao tầng. Song, cho đến nay, chưa có số liệu thống kê riêng đối với những tòa nhà được gọi là chung cư mi ni. Điều này đồng nghĩa với việc, nhiều nguy cơ cháy đang bị bỏ ngỏ.

Khắc phục từ ý thức

Theo Đại tá Lê Chí Cao, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 3 - Cầu Giấy, Hà Nội, quan trọng nhất là phải nâng cao ý thức phòng ngừa của người dân sinh sống tại các khu chung cư mi ni. Lực lượng Cảnh sát PCCC phải chủ động thực hiện các biện pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức, kỹ năng an toàn PCCC cho người dân, trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ, đồng thời tập huấn nâng cao kỹ năng thoát nạn tại khu chung cư. 

Tuy nhiên, để làm được việc này cũng gặp không ít khó khăn vì các khu chung cư mi ni thường tập trung người lao động có thu nhập thấp, vì mải kiếm tiền mưu sinh nên họ ít chú ý đến việc tự cứu mình khỏi nguy cơ bị “bà hỏa” tấn công.

Chính vì vậy, dù là chung cư mi ni, cũng cần phải thành lập Ban quản trị để quản lý, điều hành, đồng thời chịu trách nhiệm như người đứng đầu cơ sở để phổ biến an toàn PCCC, cũng như túc trực PCCC  để kịp thời xử lý tình huống hỏa hoạn xảy ra. Tuy nhiên, đại đa số chung cư mi ni trên địa bàn không có Ban quản trị. Từ việc phó mặc của chủ đầu tư, đến ý thức kém trong công tác PCCC của người dân đã dẫn đến hậu quả khôn lường. Khi xảy ra hỏa hoạn, lực lượng cứu hỏa không có đầu mối phối hợp để chữa cháy, cứu nạn.

Về khâu xử lý những vi phạm PCCC, lực lượng chức năng cũng gặp không ít khó khăn. Theo cán bộ quản lý địa bàn thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC số 3, việc để người dân tự  trang bị phương PCCC là rất cần thiết, song không phải ai cũng thực hiện. Do vậy, để hạn chế những nguy cơ tiềm ẩn, các đơn vị chủ quản cần phải có những quy định cụ thể, chặt chẽ đối với những công trình chung cư mi ni để khắc phục lỗ hổng trong công tác PCCC.

Hiện trạng một chung cư mi ni tại địa bàn quận Bắc Từ Liêm 

Thực hiện nghiêm quy định hiện hành

Nghị định 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực từ ngày 15-9-2014, quy định rõ 20 loại công trình, dự án trước khi bàn giao phải được cơ quan Cảnh sát PC&CC kiểm tra, thẩm duyệt thiết kế về hệ thống PCCC. 

Theo đó, các chung cư từ 5 tầng trở lên, bao gồm cả các dự án chung cư mi ni cũng phải được thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Nhưng thực tế, khi xây dựng chung cư mi ni, các chủ đầu tư không xin cấp phép theo diện chung cư. Đây chính là “lỗ hổng” lớn trong quản lý Nhà nước, mà các đơn vị có thẩm quyền đã nắm bắt lâu nay.

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đánh giá, nếu để xảy ra cháy nổ tại các công trình nhà cao tầng, với điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật, phương tiện hiện nay, thì sẽ rất khó khăn trong công tác tổ chức chữa cháy, thoát nạn, cứu người, cứu tài sản. Và như thế, thiệt hại sẽ rất khó lường.

Chưa kể đặc thù Hà Nội có nhiều ngõ nhỏ, phố nhỏ, mật độ dân cư đông, cơ sở hạ tầng giao thông, nguồn nước chưa đáp ứng yêu cầu chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Chung cư mi ni, do tận dụng tối đa diện tích xây dựng nên hầu hết không thiết kế những hạng mục phục vụ PCCC như buồng thang bộ kín, hệ thống tăng áp buồng thang, hút khói hành lang, hệ thống chữa cháy tự động và không có các giải pháp ngăn cháy lan… 

Vì vậy, đối với các công trình nhà cao tầng nói chung, chung cư mi ni nói riêng, việc không để xảy ra cháy nổ cần phải là ưu tiên hàng đầu, chứ không phải đợi cháy mới lo chữa. Muốn vậy, theo lãnh đạo Cảnh sát PCCC thành phố, cần phải đảm bảo ngay từ khâu thiết kế, thi công. Nghĩa là, với công trình cao tầng được cấp phép xây dựng với mục đích kinh doanh lưu trú hoặc bán làm nhà ở, thì phải được cơ quan PCCC thẩm định. Trách nhiệm này thuộc về phía chủ đầu tư, phải công khai mục đích ngay khi làm thủ tục cấp phép xây dựng.

Cùng với đó, khi công trình đưa vào hoạt động, chủ đầu tư và cư dân sinh sống phải chấp hành đúng các quy định về PCCC. Định kỳ và thường xuyên, cơ quan cảnh sát PCCC và chính quyền cơ sở phải chủ động kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm, khắc phục nguy cơ mất an toàn cháy, nổ. Trước thực trạng “sự đã rồi” của rất nhiều chung cư mi ni hiện nay, cần phải có đợt tổng rà soát, khắc phục triệt để những bất cập trong PCCC, và thực hiện đúng quy định đề ra. Có như vậy mới ngăn chặn được những hiểm họa tiềm ẩn.