Nguồn năng lượng giá cực rẻ thay thế xăng?

ANTĐ - Các chuyên gia thuộc ĐH Stanford đã tìm được cách tạo ra nguồn năng lượng thay thế xăng dầu cực kì rẻ với nước và pin con thỏ.

Hóa thạch (đặc biệt là dầu mỏ) được coi là nguồn năng lượng chính và chủ yếu cung cấp cho con người từ xưa đến nay. Nhưng những nguồn tài nguyên ấy cũng đang ngày một kiệt quệ và chúng ta bắt buộc phải tìm ra những nguồn năng lượng mới sạch hơn, an toàn, bền vững hơn góp phần đảm bảo cuộc sống của hơn 7 tỷ con người.

Haotian Wang- chủ nhân của phát minh.

Người ta đã từng kỳ vọng rất nhiều vào nguyên liệu hydrogen, nhưng rồi thất vọng, vì để sản xuất ra nó cần tới rất nhiều nguyên liệu quý hiếm như platinium và iridium nên giá thành sẽ cực kỳ đắt đỏ.

Thiết bị hoạt động trong 7 ngày mà không hề gặp vấn đề gì.

Tin vui là gần đây, một cỗ máy điện phân giúp tách hydrogen ra từ nước, với chi phí cực thấp đã được sáng chế bởi các chuyên gia thuộc trường đại học Stanford. Nguyên liệu cấu thành thiết bị này gồm một niken, sắt và một cục pin 1,5V.

Thiết bị tạo ra được hydrogen là nhờ cấu tạo của hai điện cực từ oxit niken- sắt. Việc tán nhỏ thành những hạt kim loại ép với nhau góp phần làm tăng diện tích tiếp xúc trong nước của hai cực.

Yi Cui - giáo sư khoa học và kỹ thuật vật liệu Stanford - nhận xét: “Quá trình này giúp tạo ra các hạt siêu nhỏ kết nối mạnh mẽ, nên các chất xúc tác sẽ có độ dẫn điện tốt và ổn định. Hơn nữa sử dụng chất xúc tác bằng niken và sắt thì giá thành sẽ thấp hơn”.

Cơ chế hóa học khi điện phân nước.

Haotian Wang, chủ nhân phát minh cho biết: Thiết bị điện phân này hoạt động rất ổn định, có thể tự duy trì trong 1 tuần với hiệu suất 82% ở nhiệt độ thường.