Người phụ nữ "vỡ hụi" 5 tỷ đồng, chiếm đoạt tiền của hơn 70 bị hại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hà Nam cho biết đang điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt số tiền khoảng 5 tỷ đồng của hơn 70 người, do đối tượng Trần Thị Lan (SN 1973, trú tại thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm, Hà Nam) gây ra.

Theo tài liệu điều tra, Lan tạo ra các "dây hụi" để người tham gia nộp tiền hưởng lợi nhuận. Người nào lấy trước thì phải chịu tiền lãi cho người lấy sau được hưởng, Lan làm chủ "hụi", chỉ đứng ở giữa hưởng tiền công 400.000 đồng/ suất "hụi".

Đến cuối năm 2018, một số người tham gia các dây "hụi" lấy tiền, sau đó bỏ trốn không nộp tiền cho Lan, trong đó có Tạ Thị Hòa (SN 1986, trú tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) với số tiền trên 3 tỷ đồng.

Người phụ nữ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ảnh 1

Người phụ nữ lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Từ đầu năm 2019, khi Lan không có tiền để trả cho những người tham gia chơi "hụi" trước đó, lẽ ra Lan phải tuyên bố vỡ và dừng "hụi", nhưng đối tượng tiếp tục tạo ra các dây "hụi" mới với lợi nhuận cao cho suất "hụi" để kêu gọi nhiều người dân tham gia nộp tiền cho Lan.

Những người tham gia nộp tiền cho Lan phần lớn là những người cao tuổi, số tiền họ tích cóp được đều nhằm để dưỡng già…

Vụ việc gây ra bức xúc ở địa phương. Nhiều trường hợp đã gửi đơn tố cáo đối tượng đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam.

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với Công an các địa phương còn xác định nhiều nạn nhân đã bị đối tượng lấy đi một số tiền lớn.

Sau khi bỏ trốn, Lan đã đi nhiều nơi như Nghệ An, Hải Phòng và có nhiều phương thức, thủ đoạn nhằm che giấu hành vi phạm tội. Quá trình rà soát, tổ công tác đã bắt giữ đối tượng vào ngày 15-12-2021, khi Lan đang lẩn trốn tại xã Đại Bản, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Qua đấu tranh khai thác, cơ quan công an làm rõ từ tháng 1-2017, Lan tạo ra các dây "hụi, họ" để cho nhiều người tham gia nộp tiền hàng tháng, hưởng lợi nhuận.

Lan đưa ra thông tin có ba loại dây "hụi" để người dân tham gia lựa chọn nộp tiền gồm: Loại hội 16 suất, chơi trong vòng 16 tháng; loại "hụi" 21 suất chơi trong vòng 21 tháng và loại "hụi" 26 suất, chơi trong vòng 26 tháng.

Mỗi tháng, Lan tạo ra một dây "hụi" vào ngày 20 hàng tháng, người tham gia muốn nộp tiền loại nào thì đăng ký với Lan để vào sổ sách và nộp tiền. Cả ba loại dây "hụi" này mỗi tháng đều nộp 1 triệu đồng cho 1 suất "hụi". Ngoài ra, mỗi suất phải nộp cho Lan 400.000 đồng tiền chủ "hụi".

Lan không tổ chức họp "hụi", không công khai các thành viên trong cùng dây "hụi", không thông báo những ai đã lấy tiền "hụi", những ai chưa được lấy theo quy định của hoạt động "hụi, họ, biêu, phường" thông thường.

Người nào cần tiền thì lấy trước, người nào chưa cần thì lấy sau, người lấy trước thì từ những tháng sau trở đi phải bỏ ra số tiền 1,4 triệu đồng/ suất để cho những người lấy tiền sau được hưởng lợi nhuận 400.000 đồng/ tháng/ suất "hụi" của người lấy trước.

Nếu người nào đã lấy tiền "hụi", nhưng bỏ "hụi", không nộp tiền thì Lan là chủ "hụi" có trách nhiệm nộp tiền thay, người bỏ "hụi" sẽ có trách nhiệm trả nợ cho Lan.