Người lao động là F0 nên mở tài khoản cá nhân để nhận chế độ bảo hiểm xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết khi có quyết định chính thức về áp dụng 7 loại giấy tờ theo đề xuất của Bộ Y tế, người lao động là F0 có đầy đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chuyển thẳng tiền hưởng chế độ bảo hiểm vào tài khoản của người lao động.
Người lao động xin giấy xác nhận mắc COVID-19 của trạm y tế

Người lao động xin giấy xác nhận mắc COVID-19 của trạm y tế

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa thông tin về việc chi trả chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động bị mắc Covid-19. Theo đó, cơ quan này khẳng định thời gian qua ngành bảo hiểm xã hội đã rất chủ động trong việc kiến nghị, đề xuất và tạo điều kiện cho người lao động bị mắc COVID-19 điều trị tại nhà được nhận chế độ từ cơ quan bảo hiểm.

Nắm bắt những khó khăn của người lao động trong việc xin hồ sơ từ cơ sở khám chữa bệnh làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chủ động gửi văn bản báo cáo, đề nghị Bộ Y tế có giải pháp xử lý các vướng mắc phát sinh nêu trên nhằm tạo thuận lợi cho người lao động trong việc thụ hưởng chế độ.

Mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết, hoặc sửa đổi thông tư về việc công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Các loại giấy tờ bao gồm: Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp; Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp; Giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR) có kết quả dương tính COVID-19 do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp; Giấy xác nhận mắc COVID-19 của trạm y tế xã phường, trạm y tế lưu động, Tổ COVID cộng đồng, y tế cơ quan, doanh nghiệp; Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do Trạm y tế xã phường cấp; Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung ; Phiếu xác nhận đã điều trị Covid-19 của các Bệnh viện dã chiến.

Như vậy, Bộ Y tế có những bước cải cách hành chính, góp phần thúc đẩy quá trình giải quyết chế độ cho người lao động được linh hoạt. Điều này cũng đồng nghĩa một số đề xuất, kiến nghị của bảo hiểm xã hội Việt Nam được Bộ Y tế tiếp thu.

Về phía mình, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã sẵn sàng cải cách hành chính, rút gọn quy trình và chuẩn bị nguồn kinh phí, nhân lực để tiếp nhận và giải quyết sớm nhất chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động bị F0 ngay khi có hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế về các loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng sẽ kịp thời chỉ đạo cơ quan bảo hiểm xã hội các cấp phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám, chữa bệnh và các đơn vị liên quan để giải quyết nhanh, đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi quy định trên được ban hành.

Trong thời gian này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến nghị người lao động chưa có tài khoản cá nhân nên khẩn trương mở tài khoản để khi Thông tư hướng dẫn được ban hành, người lao động là F0 có đầy đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chuyển thẳng tiền hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau vào tài khoản của người lao động; vừa đảm kịp thời, minh bạch đến tận tay người lao động, vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ, cũng như đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch Covid-19.