Người dựng chuyện một lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa có "bồ nhí" có thể bị xử lý hình sự

  • 23/03/2018 11:06
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày qua, dư luận xôn xao trước tin đồn Phó bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá có “bồ nhí”. Tuy vậy, kết quả xác minh ban đầu cho thấy, đây là câu chuyện bịa đặt nhằm bôi nhọ lãnh đạo. Do đó, người tung tin có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Nếu kết quả điều tra xác định đây là vụ việc không có thật, vu khống nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì căn cứ vào hậu quả xảy ra, đối tượng thực hiện hành vi có thể phải bồi thường theo quy định của BLDS 2015 hoặc bị xử lý hình sự về tội “Vu khống” theo điều 156 BLHS 2015 sửa đổi” – Luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Đoàn Luật sư Hà Nội nhận xét.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Tiến Hòa, điều 34 BLDS 2015 nêu rõ, “danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ”. Còn theo Ðiều 584, người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Thiệt hại được xác định gồm: Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; Thiệt hại khác do luật quy định. Ngoài ra, người thực hiện hành vi vi phạm còn phải chịu trách nhiệm bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho nạn nhân.

Người dựng chuyện một lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa có "bồ nhí" có thể bị xử lý hình sự ảnh 1Vu khống người khác sẽ bị xử lý hình sự (ảnh minh họa)

Trường hợp đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vu khống”. Theo đó, người nào thực hiện một trong các hành vi: Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng-1 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Đối với 2 người trở lên; Đối với người đang thi hành công vụ; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11-45%... thì bị phạt tù từ 1-3 năm. Phạm tội vì động cơ đê hèn; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên hoặc làm nạn nhân tự sát thì bị phạt tù từ 3-7 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Về mặt khách quan, tội vu khống có các dấu hiệu: Có hành vi bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Hành vi này thể hiện qua việc người phạm tội đã tự đặt ra và loan truyền những điều không đúng với sự thật và có nội dung xuyên tạc để xúc phạm đến danh dự của người khác hoặc để gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; Có hành vi loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Hành vi này được thể hiện qua việc ngưòi phạm tội tuy không đặt ra những điều không đúng sự thật về người khác và biết rõ điều đó là bịa đặt nhưng vẫn loan truyền điều bịa đặt đó cho người khác.

Về khách thể, một trong các hành vi trên xâm phạm đến danh dự và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân. Người phạm tội thực hiện với lỗi cố ý. Mục đích xúc phạm danh dự của người khác là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.

“Đối với tin đồn liên quan đến Phó Bí thư tỉnh Thanh Hóa, trước hết, cơ quan chức năng cần sớm xác định rõ danh tính của chủ nhân tài khoản facebook đã cung cấp, đăng tải thông tin lan truyền trên mạng xã hội, sau đó kiểm chứng độ chính xác của thông tin. Nếu thông tin này là giả mạo, bịa đặt nhằm mục đích xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý nghiêm đối tượng thực hiện hành vi này để làm gương” – Luật sư Nguyễn Tiến Hòa nhận định.

Tin cùng chuyên mục