Người dân tỏ thái độ về vụ thanh niên đốt xe máy tại ngã tư Trường Chinh

ANTD.VN - Sau gần 1 ngày xảy ra vụ thanh niên vi phạm giao thông và đốt xe máy tại ngã tư Trường Chinh – Giải Phóng, phóng viên Báo ANTĐ đã ghi nhận nhiều ý kiến của người dân khi nói về vụ việc này.

Tiếp xúc với chúng tôi, anh Lương Ngọc Kết (trú ở phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Qua báo chí phản ánh, bước đầu tôi đã nắm được vụ việc Lê Văn Quang đốt chiếc xe máy do anh này điều khiển ngay sau khi bị lực lượng CSGT lập biên bản tạm giữ phương tiện và xử lý vì lỗi không có đăng ký xe, tại ngã tư Trường Chinh – Giải Phóng”.

Theo anh Kết, với việc làm đó thì anh Quang đã không chỉ hủy hoại tài sản hữu dụng của chính mình, phải đối mặt với chế tài pháp luật mà còn gây ra sự lộn xộn, hiếu kỳ trên đường phố. Và rất may là vị trí anh này đốt xe máy vẫn còn cách cây xăng trên đường Giải Phóng khá xa.

Việc đốt xe máy giữa phố phường gây nhiều nguy cơ nghiêm trọng khác

Giả sử vị trí anh Quang phóng hỏa tài sản ở ngay gần cây xăng, khu vực có hóa chất hoặc những chất dễ bén lửa thì hậu quả không biết sẽ như thế nào. Vì khi bốc cháy, chiếc xe máy có thể phát nổ bất cứ lúc nào hoặc rất có thể gió sẽ đẩy những tàn lửa đến những nơi có vật liệu dễ cháy, nổ khác xung quanh.

Cùng quan điểm trên, chuyên gia phòng chống cháy, nổ Tô Hồng Nho (công tác trong lực lượng phòng cháy, chữa cháy) phân tích thêm, trong môi trường yếm khí cộng với nhiệt độ tăng cao đột ngột làm giãn nở vật liệu thì bình xăng của chiếc xe máy bị đốt rất dễ phát nổ.

Và khi ấy thì nó hoàn toàn có thể gây sát thương cho những người xung quanh nếu ở cự li không an toàn. Mặt khác, yếu tố thời tiết, môi trường cũng luôn đóng vai trò là chất xúc tác làm cho đám cháy có thể lan rộng ra.

“Với chiếc máy bị đốt ở ngã tư Trường Chinh – Giải Phóng vào chiều 2-8 vừa qua, nếu hiện trường không được phong tỏa tốt và kịp thời thì nguy cơ cháy lan sang các phương tiện giao thông ở gần hoặc phương tiện đi ngang qua là rất rõ ràng” – chuyên gia phòng chống cháy, nổ Tô Hồng Nho đánh giá.

Ở góc độ khác, bà Nguyễn Thị Loan (cán bộ hưu trí, trú phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhìn nhận, không rõ anh Lê Văn Quang tự ý đốt xe máy sau khi vi phạm giao thông vì động cơ và lý do gì. Nhưng dù là lý do gì đi chăng nữa thì hành động đó là rất khó chấp nhận.

Bởi lẽ, trong khi người dân Thủ đô cùng toàn bộ hệ thống chính trị đang quyết tâm lập lại trật tự văn minh đô thị thì thanh niên này lại có hành động đi ngược lại. Thậm chí việc đốt phá xe máy của anh ta giữa phố phường Hà Nội còn gây ra sự phản cảm và rất dễ khiến kẻ xấu lợi dụng, xuyên tạc sự thật.

Ngoài những nhìn nhận nêu trên xoay quanh vụ việc thanh niên đốt xe máy tại ngã tư đường Trường Chinh – Giải Phóng sau khi vi phạm giao thông, ANTĐ còn ghi nhận hàng loạt ý kiến của nhiều người dân khác.

Tựu chung lại là hầu hết người dân đều tỏ rõ thái độ không đồng tình với hành động ngang ngược của Lê Văn Quang, đồng thời mong muốn cơ quan chức năng cần nhanh chóng làm rõ vụ việc và xử lý anh này theo đúng quy định của pháp luật để tránh những trường hợp tương tự.