Người dân thiếu nước sạch vì vỡ đường ống liên tục

  • 20/08/2015 07:36
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Dù sự cố vỡ đường ống nước sạch sông Đà lần thứ 13 đã khắc phục xong cách đây 1 tuần, nhưng đến nay, nhiều hộ dân thuộc các quận Đống Đa, Nam Từ Liêm vẫn chưa có nước vào bể. Nắng nóng gay gắt lại bị cắt nước sạch triền miên khiến cuộc sống thêm bức bối. 

Người dân thiếu nước sạch vì vỡ đường ống liên tục ảnh 1

Sau 6 ngày mất nước, người dân khu vực đường Láng được cấp nước bằng xe stec

Khổ vì thiếu nước sạch

Các hộ dân tại phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, đã nhiều ngày nay, để có nước sử dụng, họ đã phải mua nước bình. Đối với các gia đình không có giếng khoan, tính trung bình, phải tiêu tốn khoảng 60.000 - 80.000 đồng mua nước mỗi ngày. Còn các hộ dân ở phường Láng Thượng, Láng Hạ (quận Đống Đa)… từ ngày 18-8, Công ty Nước sạch Hà Nội đã phải dùng xe stec để chở nước tới một số khu vực bị mất nước kéo dài.

Bà Nguyễn Thị Nga ở đường Nguyên Hồng bức xúc: “Mọi sinh hoạt bị xáo trộn, đi vệ sinh cũng phải tiết giảm. Các thành viên trong gia đình phải ra vệ sinh công cộng hoặc tranh thủ lúc ở cơ quan vì ở nhà không có nước. Nước ăn, uống hàng ngày phải mua nước lọc.

Đến ngày 18-8 mới thấy xe stec cấp nước cho dân nhưng cũng hạn chế. Cả khu phố nhìn thấy xe chở nước sạch về mà cứ ngỡ mình đang sống ở vùng cao khát nước”. Mất nước sạch cộng với nắng nóng kéo dài nhiều ngày nay đã khiến không ít hộ gia đình có con nhỏ phải “sơ tán”.

Chị Trần Thị Phương Nga, phố Chùa Láng, phường Láng Thượng thông tin: “Đường ống nước sông Đà liên tục  vỡ đồng nghĩa khu nhà chúng tôi mất nước. Mỗi lần bị sự cố thì phải 5-7 ngày sau mới có nước trở lại. Ngày nào đi làm cũng nhấp nhổm về canh xem có nước chưa. Hai đứa con nhỏ tôi phải gửi sang bà ngoại cả tuần nay rồi”.

Huy động tối đa xe stec chở nước miễn phí

Ông Trịnh Kim Giang, Phó Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của sự cố vỡ đường ống nước sông Đà nên Công ty phải điều chỉnh cắt nước luân phiên. Dù đã chạy hết công suất các nhà máy, trạm cấp nước, mỗi ngày, Công ty chỉ sản xuất ra được 600.000m3, vẫn thiếu khoảng 50.000-55.000m3/ngày đêm, tương ứng với việc gây ảnh hưởng đến khoảng 55.000-60.000 hộ dân.

“Chúng tôi đã dồn một phần nước ở các quận như Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hoàn Kiếm để cung cấp cho các quận Đống Đa, Cầu Giấy. Công ty cũng đã huy động 5 xe stec để chở nước sạch, giải quyết tình trạng thiếu nước cho dân cư một số khu vực”, ông Trịnh Kim Giang cho hay.

Ông Đinh Hoàng Lân, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và kinh doanh nước sạch (Viwaco) thừa nhận, dù nước sông Đà đã cấp trở lại nhưng một số khu vực cuối nguồn vẫn xảy ra mất nước cục bộ. “Chúng tôi đã điều tiết, phân vùng, đồng thời điều xe stec để chở nước sạch đến những khu vực thiếu. Nước chở bằng xe stec đến cung cấp cho người dân không thu phí, mong người dân chia sẻ với chúng tôi”, ông Đinh Hoàng Lân thông tin.

Chốt tiến độ tuyến ống nước sông Đà số 2

Theo ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng, trong 4 ngày (từ 14 đến 18-8), các đơn vị phân phối nước sạch đã chở khoảng 200 xe stec đến những vùng bị mất nước. Hiện tại, sản lượng nước đường ống sông Đà mới đạt 220.000m3/ngày đêm và phải 2-3 ngày nữa mới đạt công suất 240.000m3/ngày đêm. Đến chiều 19-8, áp lực nước sông Đà về đến nút giao đường vành đai 3 chỉ đạt 1,6-1,8kg, trong khi thiết kế là 2,7kg. Trong khi đó, Sở Xây dựng nhận định, sự cố vỡ ống còn có thể xảy ra, thời gian khắc phục, sửa chữa sẽ kéo dài cùng với việc vận hành giảm áp lực trên tuyến ống sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sạch cho nhân dân Thủ đô.

Do vậy, Sở Xây dựng yêu cầu các công ty phân phối nước phải chuẩn bị sẵn sàng xe stec, khi có sự cố xảy ra phải cung cấp ngay nước sạch cho người dân, không để mất nước kéo dài. Công ty Viwasupco phải chuẩn bị sẵn sàng nhân, vật lực nếu xảy ra sự cố với đường ống, phải khắc phục trong tối đa 6 giờ. 

Tại cuộc họp chiều 19-8, đại diện Viwasupco cho hay, dự án tuyến ống nước sông Đà số 2 sẽ được Vinaconex khởi công vào tháng 10-2015, dự kiến 30-5-2016 sẽ hoàn thành. Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, nếu tới ngày 30-10-2015 mà Vinaconex không khởi công, UBND TP Hà Nội sẽ kêu gọi nhà đầu tư khác tham gia. Dự kiến, tháng 10-2015, nhà máy nước mặt sông Hồng sẽ được khởi công, với công suất 300.000m3/ngày đêm, cộng thêm 300.000m3/ngày đêm của tuyến ống sông Đà số 2, ông Lê Văn Dục nhìn nhận, sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu về nước sạch của người dân Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục