Người đàn ông nguy kịch do liên cầu khuẩn dù mua thịt lợn về nhà nấu ăn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Không ăn lòng lợn tiết canh hay thịt tái mà mua thịt lợn về nhà chế biến, nấu ăn, người đàn ông 47 tuổi ở Quảng Ninh vẫn bị nhiễm liên cầu khuẩn, rơi vào trạng thái nguy kịch…
Bệnh nhân đã được điều trị qua cơn nguy kịch (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân đã được điều trị qua cơn nguy kịch (Ảnh: BVCC)

Chiều 1-8, thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ viện này vừa tiếp nhận điều trị một bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn biến chứng suy đa tạng do nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Bệnh nhân P.V.B., 47 tuổi, ở phường Đại Yên, TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) nhập viện do bị đi ngoài phân lỏng nhiều lần, đau bụng từng cơn quanh rốn, người mệt mỏi. Thời điểm vào viện, người bệnh trong tình trạng tụt huyết áp, nổi vân tím toàn thân, xuất huyết dưới da rải rác.

Qua khai thác bệnh sử được biết, trước đó 3 ngày, bệnh nhân mua thịt lợn về nhà và trực tiếp chế biến nấu ăn. Kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng nhiễm trùng nặng, suy đa tạng, chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết do liên cầu khuẩn lợn.

Theo các bác sĩ, hầu hết ca bệnh liên cầu khuẩn đều có liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh hoặc các đồ ăn từ thịt lợn chưa nấu chín. Ngoài ra, cũng có một số trường hợp bệnh nhân không ăn tiết canh, không giết mổ lợn vẫn mắc bệnh do có thể do ăn thịt lợn nhiễm bệnh nhưng chế biến còn sống, tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi chế biến thực phẩm.

Vi khuẩn liên cầu lợn có thể bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm nấu chín kỹ. Hiện nay bệnh này chưa có vaccine, vì thế để phòng bệnh, người dân không nên giết mổ lợn ốm chết. Nên đeo găng tay và phương tiện phòng hộ khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống, rửa tay sạch sau khi chế biến thịt.