Người dân ở thành thị vẫn đang ăn dư thừa thịt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mức tiêu thụ thịt bình quân được khuyến nghị là 134 gam/người/ngày nhưng ở các khu vực thành thị của nước ta hiện nay, mức tiêu thụ thịt đang cao hơn khá nhiều, là 154 gam/người/ngày…
Bữa ăn của người Việt ở thành thị vẫn đang dư thừa thịt

Bữa ăn của người Việt ở thành thị vẫn đang dư thừa thịt

Bộ Y tế vừa phát động chiến dịch truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 đến 23-10.

Theo Bộ Y tế, những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe người dân. Mặc dù vậy, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn còn ở mức cao (19,6% năm 2020) và có sự chênh lệch giữa các vùng.

Mặt khác, tính cân đối của khẩu phần ăn trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam vẫn chưa đảm bảo, khẩu phần ăn hàng ngày ở nhiều nơi vẫn còn quá nhiều đạm động vật.

Theo khuyến nghị, mức tiêu thụ thịt bình quân là 134 gam/người/ngày, trong đó thịt đỏ là 95,5g (nhu cầu khuyến nghị 70g/người/ngày). Tuy nhiên với khu vực thành thị ở nước ta hiện nay, mức tiêu thụ thịt cao hơn khá nhiều, là 154 gam/người/ngày, thịt đỏ là 155,3g…

Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, mất cân đối về các chất dinh dưỡng (nhiều thịt, mỡ động vật, ít rau xanh và hoa quả) của người Việt đã làm gia tăng các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng như: Thừa cân béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, gút, rối loạn mỡ máu,…

Bộ Y tế đã đưa ra một số khuyến cáo người dân cần lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, bảo đảm an toàn trong chế biến và bảo quản; tổ chức tốt bữa ăn gia đình, bữa ăn học đường đảm bảo đa dạng, cân đối, đủ dinh dưỡng; thực hiện chăm sóc dinh dưỡng hợp lý 1000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ…