Người dân đun nước vối mời bộ đội xây tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn

ANTD.VN -“Chúng tôi rất vui mừng khi biết tin các anh bộ đội về xây tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn. Ngay trong sáng sớm, nhiều bà con trong xã đã dậy để đun nước vối mang cho các anh bộ đội làm nhiệm vụ. Đông đảo bà con ở xã khác cũng vậy, mỗi người một tay, một chân xắn vào giúp đỡ chuyển đá, đồ đạc để động viên các anh hoàn thành đúng tiến độ”- chị Nguyễn Thị Viện, thôn Dương Kệ, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội hồ hởi nói.

Thắm tình quân dân

Ngày 31-12, các lực lượng chức năng thuộc Bộ Quốc phòng đã khởi công xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn trên địa bàn các xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc thuộc huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Biết tin vui nên tuy mới chỉ 6h30, các điểm gần khu vực quanh sân bay Miếu Môn đã có đông đảo bà con đến hỗ trợ các anh bộ đội làm nhiệm vụ. Những tiếng cười nói vui rộn công trường xen lẫn lời mời nước tạo nên không khí lao động hăng say thắm đượm tình quân dân.

Đông đảo bà con các xã lân cận sân bay Miếu Môn thuộc huyện Chương Mỹ có mặt từ sáng sớm để chuyển đá, đun nước vối động viên, giúp đỡ bộ đội làm nhiệm vụ

Chị Nguyễn Thị Bảy, xã Trần Phú chia sẻ: “Chúng tôi biết đây là khu vực quan trọng để các anh bộ đội làm nhiệm vụ an ninh, quốc phòng, vì thế khi nghe tin các anh bộ đội về khu vực để khởi công làm rào bảo vệ, tôi đã cùng bà con trong xóm dậy thật sớm để hỗ trợ và mang nước cho các anh uống. Mình không giúp được việc lớn thì chia sẻ bằng tình cảm động viên các anh để làm tốt nhiệm vụ được cấp trên giao”- chị Bảy hồ hởi nói.  

Địa điểm xây dựng rào bảo vệ sân bay Miến Môn, ngoài khu vực các xã thuộc địa bàn huyện Chương Mỹ còn có điểm giáp khu vực xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Đây là công trình quân sự quan trọng, liên quan đến an ninh quốc gia và hoàn toàn nằm trên đất quốc phòng. Nhận thức được tầm quan trọng của sân bay Miếu Môn, đông đảo người dân thuộc một số xã bám sát vành đai khu vực sân bay thuộc địa bàn huyện Chương Mỹ đã đồng tình ủng hộ xây tường rào bảo vệ xung quanh bằng những tình cảm, sự đồng thuận và bằng hành động thiết thực, cụ thể.

Bà Trần Thị Nội, người dân thôn Tân Hội quả quyết: “Chúng tôi sẵn sàng mang nước cho các anh bộ đội uống từ nay cho tới khi kết thúc nhiệm vụ ở đây. Việc xây dựng tường bảo vệ là cần thiết bởi đây là công trình phục vụ nhiệm vụ an ninh quốc phòng nên thôn xã đều ủng hộ”.

Công trình quan trọng phục vụ nhiệm vụ an ninh, quốc phòng

Có mặt tại khu vực thi công, ông Nguyễn Văn Thắng Bí thư huyện ủy Chương Mỹ cho biết: Trên địa bàn huyện, khu vực thi công chiều dài khoảng 4,7km. Đến thời điểm này bà con đều rất đồng tình ủng hộ. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, huyện rất quan tâm và đã chỉ đạo các cơ quan đoàn thể chủ động phối hợp với các đơn vị để làm sao hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất".

Cựu chiến binh và đông đảo bà con tham gia giúp đỡ, động viên bộ đội làm nhiệm vụ tại sân bay Miếu Môn

Chiến sỹ Trịnh Việt Khoa thuộc đơn vị Trung Đoàn 102, Sư Đoàn 308 cho biết: “Chúng tôi cảm nhận được tình cảm của bà con địa phương nơi làm nhiệm vụ qua những cử chỉ hành động cụ thể. Ví dụ từ sáng đến chiều bà con ai nấy đều tất bật mang nước mời bộ đội uống. Tình cảm bà con dành cho chúng tôi là động lực để chúng tôi cố gắng làm hoàn thành nhiệm vụ vượt tiến độ thời gian, kế hoạch đề ra”.

Theo kế hoạch, sau 15 đến 20 ngày thi công, lực lượng chức năng sẽ hoàn thành tường rào bảo vệ khu vực sân bay Miến Môn tại địa bàn các xã của huyện Chương Mỹ. “Tuy nhiên với sự ủng hộ của nhân dân, các đơn vị sẽ nỗ lực phấn đấu tối đa trong khoảng 10 đến 13 ngày sẽ hoàn thành”- chỉ huy Trung Đoàn 102, Sư Đoàn 308 cho biết.

Cũng trong tâm trạng phấn khởi, anh Nguyễn Đăng Ninh - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Trần Phú bộc bạch: “Tôi rất tự hào được tham gia công việc tại công trình quan trọng này. Đây còn là thời cơ để đoàn viên thanh niên trong xã và tuổi trẻ trong quân đội  có dịp được gặp gỡ, thắt chặt tình đoàn kết”.

Bổ sung chia sẻ của anh Ninh, ông Đặng Đình Bình, Chủ tịch UBND xã Trần Phú khẳng định: “Xã xác định đây là nhiệm vụ rất quan trọng. Phát huy truyền thống đoàn kết quân dân, tuyệt đại đa số nhân dân chúng tôi đã phối hợp rất tốt với các ngành chức năng, đặc biệt là đơn vị quân đội để thi công công trình hoàn thành đúng tiến độ cấp trên giao”.

Từng là người lính nên ông Lê Văn Thiều, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Trần Phú muốn chia sẻ tình cảm của mình với những chiến sỹ trẻ làm nhiệm vụ ở đây: “Hôm nay ra đây, chúng tôi vừa động viên vừa hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ mong các anh nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ càng sớm càng tốt”.

Theo ghi nhận tại khu vực của phóng viên ANTĐ, đến chiều 31-12, hàng trăm mét tường rào, móng tường bảo vệ khu vực sân bay Miếu Môn đã được thi công, hình thành. Một chủ trương lớn, đúng đắn đã và đang được các lực lượng chức năng triển khai thực hiện.

Đoàn viên thanh niên xã Trần Phú hỗ trợ các anh bộ đội chuyển đá xây tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn

 Trước đó, như ANTĐ thông tin, ngày 25/11/2019, tại huyện Mỹ Đức, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và TP. Hà Nội đã có buổi đối thoại với công dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh; Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Đỗ Văn Đương ; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng chủ trì hội nghị.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã nhấn mạnh lại với người dân về việc ngày 27-8-2019, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung và Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã đồng chủ trì hội nghị thông tin về Kết luận Thanh tra 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19/7/2017 của Thanh tra TP. Hà Nội, Kết luận thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và Thông báo số 611/TB-TTCP ngày 25/4/2019 của Thanh tra Chính phủ về kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp Kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc tiến hành thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra về thẩm quyền, trình tự tiến hành, thời gian vì vậy các nội dung của Kết luận thanh tra phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo tính chính xác.

Cũng tại buổi đối thoại ngày 25/11, ông Nguyễn Quyết Thắng (nguyên Bí thư Chi bộ xã Đồng Tâm năm 1992) khẳng định: phần lớn người dân đồng tình với kết luận của Thanh tra TP. Thời gian qua, xã Đồng Tâm đã mất đi những giá trị không thể đo đếm bằng tiền. Tôi và nhiều người dân Đồng Tâm mong muốn, những cá nhân nếu biết sai hãy dừng lại để tất cả người già, người trẻ cùng phấn khởi quyết tâm, chung tay xây dựng đất nước, thành phố ngày càng kết quả hơn".