Người đàn bà "thoát chết" nhờ… con nhỏ

ANTD.VN - Ôm bọc ma túy mang đi tiêu thụ, Thắm và đồng bọn bị bắt giữ quả tang. Với số lượng ma túy rất lớn, người đàn bà lẽ ra phải nhận án tử hình nhưng nhờ đang nuôi con nhỏ nên "thoát chết".

Khép lại phiên xử sơ thẩm ngày 20-5, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Văn Thành (SN 1982, trú ở xã Mậu Lâm, Như Thanh, Thanh Hóa) và Nguyễn Hữu Huy (SN 1975, ở phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội) cùng mức án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Liên quan, Nguyễn Thị Thắm (SN 1984, trú phường Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng bị áp dụng mức án tù chung thân cũng về tội danh trên. Tuyên phạt mức án tù không xác định thời hạn với thắm, HĐXX sơ thẩm xác định do bị cáo Thắm đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi nên không bị áp dụng mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Các đối tượng mua bán ma túy trong vụ án đứng nghe tòa tuyên án.

Trước đó, Tòa án Hà Nội làm rõ, trưa 4-5-2019, lực lượng công an phát hiện chiếc ô tô do Nguyễn Văn Thành điều khiển đến trước cửa một quán cà phê tại phố Ngọc Hồi (Hoàng Mai, Hà Nội) thì dừng lại. Cùng thời điểm, Thắm từ trong quán cà phê chạy  ra và được Thành đưa cho một túi xách bên trong chứa gần 2.000 gram ma túy.

Ngay khi chiếc ô tô do Thành điều khiển rời đi, Thắm cũng lấy xe máy chở Nguyễn Hữu Huy (cầm túi đựng ma túy) rời khỏi quán cà phê. Tuy nhiên, khi cả ô tô và xe máy vừa rời khỏi quán cà phê ở phố Ngọc Hồi một đoạn thì lực lượng công an cùng ập tới đưa các đối tượng về trụ sở làm việc.

Khám xét xe ô tô của Thành và nơi ở của các đối tượng trong vụ án, lực lượng công an thu giữ thêm hơn 6 kilogram ma túy (nhiều loại).

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, Thành quen biết Thắm và Huy vào trước Tết Nguyên đán 2019. Biết Thành hay qua lại bên Lào nên Thắm, Huy đặt vấn đề mua bán ma túy với Thành. Nhận lời, Thành nói khi nào có ma túy sẽ thông báo.

Sau đó, từ cuối tháng 3-2019 đến khi bị bắt giữ quả tang, bộ ba này đã 3 lần mua bán ma túy với tổng trọng lượng lên đến hơn 11.445 gram. Trong đó, Thắm và Huy đã mua bán với Thành hơn 5.000 gram.

Quá trình giải quyết vụ án, Thắm, Huy không hoàn toàn thừa nhận các nội dung bản cáo trạng truy tố xác định. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án, TAND TP Hà Nội vẫn có đủ căn cứ kết luận các bị cáo đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và đã lần lượt áp dụng những mức án nghiêm khắc nêu trên.